ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ มีข่าวหนึ่งที่คนติดตามฟุตบอลบอกเลยว่าต้องติดตามกันอย่างชั้นชิดเลยนั่นก็คือ ข่าวการขอย้ายทีมของ ลิโอเนล เมสซี่ ชายที่ถือว่าเป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ของไอดอลฟุตบอลของยุคนี้ เรื่องข่าวก็คงจะต้องติดตามกันต่อไป แต่เรานึกไม่ออกจริงๆ ว่า บาร์เซโลน่าที่ไม่มีเค้ามันจะมีสภาพอย่างไร ทีนี้เรื่องข่าวก็ว่ากันไป เราเลยขอเกาะกระแสข่าวตรงนี้มาเล่าเรื่องราวของเค้าที่จะพูดเรื่องฟุตบอลให้น้อยที่สุด

 

การเกิดของ เมสซี่ ที่อันตราย

ชายคนนี้ต้องบอกเลยว่า เปรียบเสมือนพระเจ้าส่งมาเกิดทีเดียว อะไรที่ทำให้เราว่าแบบนั้น เราจะพาทุกคนย้อนไปในช่วงที่เค้าเกิด จากประวัติและการสัมภาษณ์คนในครอบครัว เค้าเล่าว่าตอนที่จะคลอด เมสซี่ นั้นมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นนั่นก็คือ อาการทารกกลับหัวผิดทางอาการแบบนี้บอกลเยว่าโอกาสที่จะรอดชีวิตต่ำมาก (ยังไม่นับเรื่องการแพทย์เมื่อ 33 ปีที่แล้วด้วยนะ) เพื่อเป็นการช่วยเหลือทารก และแม่ไปพร้อมกัน แพทย์จึงเสนอว่าต้องทำคลอดก่อนกำหนด กับใช้คีมหนีบหัวออกมาแทนที่การเบ่งตามปกติ แต่คุณแม่ของเค้าไม่ยอมกลับเลือกที่จะคลอดตามปกติ เบ่งตามธรรมชาติ(เนื่องจากไม่อยากให้ลูกของเธอมีรอยคีมหนีบที่หัวหรือแก้ม) แล้วก็เหมือนพระเจ้ามาช่วยทารก เลโอ คนนี้ให้คลอดมาได้อย่างปลอดภัย

เมสซี่และครอบครัว

สำหรับเค้าถือว่าเป็นเด็กชายที่เกิดมาพร้อมท่ามกลางความรัก ความอบอุ่นของครอบครัว เรามาว่ากันที่เรื่องราวครอบครัวของเค้ากันบ้าง คุณพ่อของเค้าเป็นช่างในโรงงาน และเป็นคุณพ่อนักฟุตบอลด้วย  (เขาเป็นแรงบันดาลให้กับ เมสซี่ และพี่ชายในเรือ่งการเล่นฟุตบอลในเวลาต่อมา) การเล่นฟุตบอลของคุณพ่อจะเป็นการเล่นในระดับสมัครเล่น แบบซันเดย์ลีคที่เล่นแถวบ้านเป็นทีมคุณพ่อในระแวกนั้น ซึ่งการเป็นนักฟุตบอลซันเดย์ลีคทำให้เมสซี่ได้เห็นคุณพ่อเล่นฟุตบอลแบบชิดขอบสนามและติดตามไปด้วยในหลายสนามด้วย

บุคลิกในวัยเด็กของเมสซี่

Su primer equipo, Grandoli. A los cuatro años, parado 2ª (d) MESSIde niño – 20050606

ความพิเศษของ เมสซี่ ที่เราเชื่อว่าการที่เค้าเก่งกาจในเชิงฟุตบอลนั้นมาจากความประสงค์ของพระเจ้าก็คือ เค้าเป็นเด็กที่มีนิสัย มีคาแรกเตอร์แปลกมากอย่างหนึ่งนั่นก็คือ ตอนเด็กเค้าเป็นคนที่ชอบวัตถุทรงกลมมาก ไม่ว่าจะเป็น ลูกแก้ว หรือของอื่น แล้วเค้าจะมีความรู้สึกหงุดหงิดและไม่พอใจเวลาที่ของทรงกลมของเค้าหายไป นั่นเหมือนกับเป็นสัญญาณของพระเจ้าเลยว่า เด็กคนนี้เกิดมาเพื่อวัตถุทรงกลมที่ชื่อว่า ฟุตบอลเท่านั้น

อีกหนึ่งคาแรกเตอร์ ที่เราต้องเข้าใจเข้าด้วย นั่นก็คือ ตอนเด็ก เมสซี่ เป็นชายที่เข้าสังคมไม่ค่อยเก่งเท่าไร เค้าเงียบขรึม พูดน้อย จนบางครั้งอาจจะเหมือนหายตัวไปในวงสนทนา หรือ วงสังคมนั้นได้เลย มีเรื่องเล่าว่าสมัยที่เค้าติดรถเพื่อนคุณพ่อที่ส่งทีมฟุตบอลเยาวชนท้องถิ่นไปแข่ง พอขึ้นรถทุกคนจะต้องถามเสมอว่า เมสซี่ขึ้นรถมาหรือยัง แล้วเจ้าตัวก็จะตอบว่ามาแล้ว เป็นการยืนยันว่าออกรถได้

ใครคือคนพาเมสซี่ เข้าวงการ

เราอาจจะนึกภาพของเมสซี่ในช่วงสีเสื้อของบาร์เซโลน่า หรือ อาจจะจำได้บ้างว่า เค้าแจ้งเกิดจากสโมสร นีเวลส์ โอลด์บอย แต่รู้หรือไม่ว่าใครเป็นคนที่จูงมือพาเมสซี่ เข้าวงการฟุตบอล คำตอบก็คือ คุณย่าของเค้านั่นเอง ย้อนกลับไปในตอนเด็ก คุณย่าจะเป็นคนพาเมสซี่ไปดูคุณพ่อของเค้าเล่นฟุตบอล รวมถึงพาเมสซี่ไปเล่นฟุตบอลด้วย จุดแจ้งเกิดก็คือ คุณย่าเป็นคนพาเมสซี่ไปเล่นเกมระดับสมัครเล่นเยาวชนของทีม กรานโดลี ที่กำลังแบ่งข้างเล่นกันอยู่แต่คนไม่พอ ก็เป็นคุณย่าที่แหละบอกว่า เมสซี่เล่นได้ แล้วจากนั้นตำนานก็เริ่มต้นขึ้น

ช่วงที่ ลิโอเนล เมสซี่ เล่นให้กับ บาร์เซโลน่า

เมสซี่ ถือว่าเป็นดาวเตะอีกหนึ่งคนของโลกฟุตบอลที่มีความผูกพันกับบาร์เซโลน่าอย่างมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าเค้าข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากอาร์เจนติน่าก็มาเล่นให้กับบาร์เซโลน่าอยู่ทีมเดียวเลย ซึ่งตลอดเวลาที่เค้าเล่นให้กับบาร์ซ่านั้นมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายทั้งดีและไม่ดีปะปนกันไป เพื่อเป็นการเคารพตำนานคนนี้ เราจะมาเล่าเรื่องราวของเค้าในสีเสื้อบาร์เซโลน่า ในช่วงปี 2002-2006 ก็แล้วกัน

จากอาร์เจน สู่ คาตาลัน

เอาจริงๆ แล้ว  เกือบจะไม่ได้มาเล่นให้กับบาร์เซโลน่าแล้วด้วยซ้ำ เนื่องจากว่าตอนที่เค้ากำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่นนนั้นเค้าเจอปัญหาใหญ่เลยนั่นก็คือ ร่างกายไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร ทำให้ร่างกายแคระแกรน เล็กเกินไปสำหรับการเล่นกีฬาเข้าปะทะอย่างฟุตบอล ทางแก้ก็คือการฉีดฮอร์โมนเข้าสู่ร่างกายเพื่อทำให้ร่างกายเจริญเติบโตตามวัย การฉีดฮอร์โมนเป็นการใช้ค่าใช้จ่ายที่แพงมาก นั่นทำให้หลายสโมสรที่มีความสนใจเค้าถึงกับถอยกรูดไม่เอาด้วย มีแต่บาร์เซโลน่าที่ยังยืนยันว่าจะเอาเมสซี่พร้อมจ่ายค่าฮอร์โมนด้วย ไม่เท่านั้น ยังหาบ้าน และงานให้กับพ่อของเมสซี่ เพื่อตั้งตกรากได้อย่างสบายใจอีกด้วย นั่นจึงเป็นจุดกำเนิดของเมสในสีเสื้อบาร์ซาด้วย

การพัฒนาของ เมสซี่ แบบก้าวกระโดด

นักเตะเยาวชนหลายคน แม้ว่าจะเคยโดดเด่นมากในบริบทสภาพแวดล้อมของตัวเอง แต่พอมาอยู่ที่ บาร์ซา หลายคนก็โชว์ฟอร์มไม่ออก หรือ โดนคนอื่นบดบังจนต้องย้ายออกไป แต่ไม่ใช่กับเมสซี่เลย แม้ว่าจะบริบทแตกต่างกัน การแข่งขันที่สูงขึ้น ยากขึ้น มากกว่าเดิมหลายเท่า แต่เมสซี่ก็แสดงให้เห็นว่าเค้านั้นมีความโดดเด่นกว่าคนอื่นแบบหลายช่วงตัว เมสซี่เป็นนักเตะที่ระดับเยาวชนไม่กี่คนในประวัติศาสตร์ที่ใช้เวลาเพียงไม่นานในชุดเยาวชน แล้วก็ก้าวมาขึ้นสู่ชุดสำรองได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว (ปกตินักเตะระดับเยาวชนต้องใช้เวลาหลายปี แต่เมสน้อยกว่านั้น) จุดที่จะเล่าต้องเริ่มจากการที่เจ้าตัวได้ขึ้นไปเล่นให้กับ บาร์เซโลน่า ชุดบี (ชุดสำรอง) แล้วทำไปถึง 5 ประตู จาก 10 เกมแรกที่ลงสนาม ผลงานระดับนี้ทำให้โอกาสที่จะก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่เปิดกว้างมาก บวกกับผลงานการซ้อมของเค้าเวลาขึ้นไปสู่ทีมชุดใหญ่ก็ออกมาดีด้วย

วันเดบิวชุดใหญ่

ตอนนั้นแฟนบอลในคาตาลันเริ่มรู้จักเมสซี่กันอย่างดีในฐานะเจ้าหนูมหัศจรรย์คนต่อไป พวกเค้ารู้ดีว่าเมสซี่จะได้ลงเล่นในคัมป์นูในฐานะนักเตะชุดใหญ่แน่นอน ว่าแต่เมื่อไรเท่านั้นเอง แล้ววันนั้นก็มาถึงในปี 2004 เกมที่เจอกับเอสปันญอล เมสซี่ ก็ได้โอกาสเปิดตัวเดบิ้ว กับทีมชุดใหญ่ในเกมนั้นจากการลงไปแทน โรนัลดินโญ่ สตาร์หมายเลข 1 ของทีมในตอนนั้น

เรื่องราวของเมสซี่ในเกมแรกอาจจะไม่เท่าไร แต่เกมสำคัญอยู่ที่เกมเจอกับ อัลบาเซเต้ เกมนั้น เมสซี่ได้ลงสนามต่อเนื่องโชว์ทักษะการเลี้ยงบอลอันแพรวพราวจนทำให้อีกฝ่ายต้องกุมขมับเลย แม้ว่าเค้าจะชิพข้ามหัวเข้าไปแต่โดนจับล้ำหน้าไปก่อนก็จริง แต่สุดท้ายเค้าก็มาทำได้จากการไหลบอลของ โรนัลดินโญ่นั่นเอง พอยิงได้เมสซี่ได้ไปกระโดดขี่หลังดินโญ่ จนกลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ของ บาร์เซโลน่า ในเวลาต่อมา

ซีซั่น 2005-2006

หลังจากโชว์ฟอร์มได้อย่างน่าประทับใจ นั่นทำให้ซีซั่น 2005-2006 เมสซี่ ได้กลายเป็นนักเตะของทีมบาร์เซโลน่าชุดใหญ่ในทันที พร้อมกับใส่เสื้อเบอร์ 19 และยึดตัวจริงทางด้านขวาเล่นร่วมกับ โรนัลดินโญ่ และ ซามูเอล เอโต้ไดอย่างน่าทัดเทียม จบซีซั่นดังกล่าวด้วยถ้วยลาลีก้า และ แชมปเปี้ยนลีคอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกับเตรียมสร้างตำนานบทต่อไปไม่รู้จบ

ลิโอเนล เมสซี่ ช่วงที่เล่นให้กับทีมชาติ อาร์เจนตินา

เมสซี่ หากจะบอกว่าเค้าเป็นสุดยอดนักเตะอันนี้ไม่เถียงเลย เค้าได้แชมป์มาหมดทุกอย่างแล้วในระดับสโมสรเท่าที่จะคว้ามาได้ไม่ว่าจะเป็นเกมลีค เกมบอลถ้วยทั้งในประเทศ และต่างประเทศ หากจะถามว่าสุดยอดนักเตะคนหนึ่งตลอดกาลโลกฟุตบอลเค้าขาดอะไรคำตอบคงเป็นโทรฟี่ถ้วยแชมป์ระดับเมเจอร์ในนามทีมชาติที่ต้องบอกว่า มันคือเงื่อนไขสุดท้ายที่เค้าไม่สามารถทำได้สักที เรามาเล่าเรื่องราวอันน่าเสียดายของเมสซี่กับสีเสื้อทีมชาติกัน

ชายที่ถูกลืมจากทีมชาติ

เมสซี่ กับทีมชาติต้องบอกว่า มันเหมือนกับทั้งสองอย่างไม่ได้ถูกขีดเส้นให้คู่กันมาแต่แรกแล้ว เมสซี่เป็นนักเตะอีกคนหนึ่งที่เหมือนจะตกสำรวจจากทีมชาติ เพราะว่าเค้าเป็นนักเตะที่ไม่ได้ติดทีมชาติระดับเยาวชนมาเล่นทั้งรุ่น u13, u15, u17 อาจจะเป็นเพราะว่าในเวลานั้นเค้าอาจจะยังไม่ดังและเป็นที่ประจักษ์ในสายตามากนัก ยังไม่รวมถึงการข้ามน้ำข้ามทะเลมายุโรปแล้วด้วย กว่าจะติดทีมชาติก็ต้องรอถึงรุ่น U20 โน่นเลยแล้วที่ติดก็มาตอนที่เค้าเริ่มให้กับทีมชุดใหญ่ของบาร์ซาไปแล้วด้วย ทางสมาคมฟุตบอลอาร์เจนจึงรู้จักแล้วเชิญไปเล่นทีมชาติ (น่าสนใจว่าหากช้ากว่านี้ เมสซี่อาจจะเล่นให้กับทีมชาติชุดใหญ่ให้กับประเทศอื่นไปแล้วด้วย)

การติดทีมชาติครั้งแรก

จากที่เล่ามากว่า เมสซี่ จะได้ติดทีมชาติครั้งแรกก็ต้องปี 2005 ในวัย 20 ปีเลยทีเดียว ตอนนั้นทางสมาคมฟุตบอลอาร์เจนได้ทำหนังสือขอตัวไปยังทีมบาร์เซโลน่าต้นสังกัด แต่มีเรื่องขายหน้าตรงที่ว่า สมาคม เขียนชื่อนักเตะผิดจาก messi เป็น mecci (อ่านเหมือนกันแต่เขียนต่างกัน) แต่สุดท้ายเค้าก็ปล่อยให้ไปร่วมทีม โดยทัวร์นาเมนต์ที่เมสซี่ได้ลงเล่นก็คือ ฟุตบอลชิงแชมป์อเมริกาใต้รุ่น U20 ตอนนั้นเมสซี่เล่นกับ ลูคัส บิเกลีย, ปาโบล ซาบาเรต้า , เอเซเกล ลาเวซซี่ ผลงานก็คือข้าชิงที่ 3 พร้อมคว้าสิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลโลกระดับ U20 ที่ฮอลแลนด์ ซึ่งในเวทีการแข่งขันครั้งนี้เมสซี่แสดงแสนยานุภาพ พาอาร์เจนติน่า คว้าชัยในศึกเยาวชนโลกแบบน่าประทับจนกลายเป็นที่รู้จักของแฟนบอลในเวลานั้นเลย ( ยิ่งตบบราซิลมาได้ในรอบชิง นี่ยิ่งทำให้แฟนบอลบ้านเกิดสะใจเป็น 3 เท่าเลยทีเดียว )

ก้าวสุดท้ายที่ไปไม่ถึง

อย่างไรก็ตาม ชัยชนะของเมสซี่ในสีเสื้อทีมชาติ ยังสำเร็จอย่างต่อเนื่อง เมื่อมาได้เหรียญทองโอลิมปิคอีกครั้งในปี 2008 แต่หลังจากนั้นความสำเร็จในระดับถ้วยแชมป์ของทีมชาติ กลายเป็นก้าวที่ไม่ไกล แต่ก้าวไม่ถึงตลอด เมื่อเค้าสวมใส่ทีมชาติ เค้าเหมือนกลายเป็นความหวังของคนทั้งชาติแต่เมสซี่ก็ทำไม่ได้ มักจะมีเหตุการณ์บางอย่างในสนามที่ทำให้ทุกอย่างจบลงแบบน่าเสียดายไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง รองชนะเลิศฟุตบอลโลกปี 2014 รองชนะเลิศฟุตบอลระดับทวีป ( ลาตินอเมริกา )ถึง 3 ครั้ง ปี 2007 , 2015 และ 2016 ได้อันดับ 3 ในรายการนี้อีกครั้งเมื่อปี 2019 ซึ่งความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เมสซี่ แทบจะไม่เกี่ยวเลยด้วยซ้ำ( เพื่อนยิงพลาด, เพื่อนยิงจุดโทษไม่เข้า, กองหลังเล่นพลาด ) จนบางครั้งมันก็เหมือนเป็นพรจากพระเจ้าที่มอบความสุดยอดพรสวรรค์ให้กับเมสซี่เป็นชายที่มีความเก่งกาจในเชิงลูกหนังมากที่สุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก แต่ก็ใส่ความต้องสาปให้ไม่ประสบความสำเร็จในเกมทีมชาติ ซึ่งเราก็เชื่อว่าหากครั้งต่อไปเค้ายังทำไม่ได้อีก เรื่องนี้มันก็คงกลายเป็นสิ่งที่ค้างคาใจเค้าตลอดไปในฐานะนักฟุตบอล

ด้านชีวิตส่วนตัวของ Lionel Messi เช่น เรื่องเกี่ยวกับคนในครอบครัว งานอื่นๆเรื่องราวเกี่ยวกับ ลิโอเนล เมสซี่ หากจะเล่าถึงผลงานในสนามเชื่อว่า หลายคงคงได้เห็นกันไปบ้างแล้ว ว่าเค้าเคยทำอะไรมาบ้างในสีเสื้อของบาร์เซโลน่า และ สีเสื้อทีมชาติอาร์เจนติน่า คราวนี้เราขอเปลี่ยนบรรยากาศเรามาฟังเรื่องราวของเมสซี่เกี่ยวกับคนในครอบครัวกันบ้างว่ามีประเด็นอะไรน่าสนใจที่เราอาจจะเคยรู้หรือไม่เคยรู้มาก่อน

พ่อแม่ของเมสซี่

เราเชื่อว่าเด็กที่เกิดมาทันเห็นเมสซี่เตะบอล ย่อมจะมีเค้าเป็นแรงบันดาลใจในการเล่นฟุตบอลเวลาลงสนามแต่คำถามก็คือ ใครเป็นแรงบันดาลใจให้เมสซี่เตะฟุตบอล ตรงนี้เราต้องยกให้กับคุณพ่อและคุณแม่ของเค้าเลย พ่อของเมสซี่มีชื่อว่า ฆอร์เฆ เมสซี่ ทำงานเป็นพนักงานในโรงงานและเล่นฟุตบอลระดับสมัครเล่น แบบซันเดย์ลีคแถวบ้าน ซึ่งตอนที่คุณพ่อเล่นฟุตบอลเป็นเมสซี่นี่แหละที่ได้นั่งชิดติดขอบสนามได้เห็นการเล่นแบบชัดๆจนกลายเป็นแรงบันดาลใจในการเล่นฟุตบอล ส่วนคุณแม่เซเลีย มาริอา กูซิตินิ เป็นคนทำความสะอาด(แม่บ้าน) เมสมีพี่น้องอีก 3 คนก็คือ โรดริโก้ และ มาเตียส ( พี่ชาย ) และน้องสาวหนึ่งคนชื่อว่า มารีอา ซอล นอกจากนั้น เมสซี่ยังมีลูกพี่ลูกน้องอีก 2 คนที่เป็นนักฟุตบอลเหมือนกันก็คือ มักซี่ เล่นอยู่ในลีคของประเทศปารากวัย และ เอ็มมานวยเอล เบียนกุชชี เล่นให้กับกิโรน่า ประเทศสเปน ลีครองลงไปเยอะคงไม่มีโอกาสเจอเมสซี่ในสนามแน่นอน

เพื่อนซี้ในสนามฟุตบอล

เมสซี่ ถ้าใครไม่รู้เราจะบอกว่าคาแรกเตอร์ของเค้าเป็นเด็กที่ขี้อาย เงียบขรึม พูดไม่เก่ง และเข้าสังคมไม่ค่อยเก่งมากนัก ในช่วงเวลาที่เค้าต้องปรับตัวจากการเดินทางมาเล่นที่แคว้นคาตาลันนั้น ต้องบอกว่าการมีเพื่อนช่วยให้ผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากนั้นไปได้ สำหรับเพื่อนคนสำคัญของเมสซี่ในช่วงเวลาดังกล่าวก็คือ เชส ฟาเบรกัส และ เคราร์ด ปิเก้ ทั้งสองคนรวมถึงเมสซี่เข้าขากันดีมากทั้งในและนอกสนามเลยทีเดียว นั่นทำให้ผลงานของบาร์ซ่าในระดับเยาวชนพุ่งกระฉูดมาก มีเรื่องเล่าว่าหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในการซ้อมตอนเช้า ทั้งสามจะซ้อมยิงฟรีคิกกันต่ออีก

ชีวิตครอบครัว

เมสซี่ ถือว่าเป็นดาวเตะอีกคนหนึ่งที่มีชีวิตนอกสนามไม่หวือหวาเลย ( เราเชื่อว่านี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เค้ามีฟอร์มอันยอดเยี่ยมได้ ) เรื่องราวรักใคร่แทบจะไม่เห็นบนหน้าสื่อ ข่าวคราวกับสาวๆ ก็แทบจะไม่ค่อยมีเลยด้วยซ้ำ เรื่องของความรักนั้นมีเพียงแค่ครั้งเดียวที่เมสซี่พูดถึงก็คือ อันโตเนลา โรกูโซ ภรรยาคนปัจจุบันของเค้านั้นเอง ในเรื่องนี้เมสซี่เคยเล่าว่าภรรยาเป็นชาวโรซาริโอเหมือนกัน เมสซี่รู้จักเธอมาตั้งแต่สมัยเธอยังเด็ก ก่อนจะมาคบกันจริงจังตอนปี 2008 จนกระทั่งแต่งงานในที่สุด ( ขอเม้าท์ต่อว่างานแต่งของเมสซี่และ โรกูโซ สื่อยกให้เป็นงานแต่งแห่งปีเลยก็ว่าได้ ฉลองกันยันเช้าของอีกวันยังไม่นับคนติดตามบนโลกออนไลน์อีกหลายแสนคนทีเดียว )

หลังจากแต่งงานแล้ว ชีวิตของเมสซี่ก็แทบจะไม่มีเรื่องราวการไปเที่ยวไนต์คลับ ข่าวเกี่ยวกับสาวๆ ข่าวเกี่ยวกับการทะเลาะระหว่างตัวเค้าและภรรยาอีกเลย เรื่องนี้ต้องยอมรับว่าเค้าเก่งจริง ทีนี้หลังจากแต่งงานได้สักระยะ เมสซี่ก็ได้บุตรชายคนแรกในปี 2012 ชื่อว่า เตียโก ก่อนจะได้ลูกคนที่สองในปี 2015 และ คนที่สามในปี 2017

เกียรติประวัติ

สโมสร

บาร์เซโลนา

-ลาลิกา: 10

2004–05, 2005–06, 2008–09, 2009–10, 2010–11, 2012–13, 2014–15, 2015–16, 2017–18, 2018–19

-โกปาเดลเรย์: 6

2008–09, 2011–12, 2014–15, 2015–16, 2016–17, 2017–18

-ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา: 8

2005, 2006, 2009, 2010, 2011, 2013, 2016, 2018

-ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก: 4

2005–06, 2008–09, 2010–11, 2014–15

-ยูฟ่าซูเปอร์คัป: 3

2009, 2011, 2015

-ฟีฟ่าคลับเวิลด์คัป: 3

2009, 2011, 2015

อาร์เจนตินา

-ฟุตบอลโลก: รองชนะเลิศ (1): 2014
โกปาอาเมริกา:

-รองชนะเลิศ (3): 2007, 2015, 2016
-อันดับสาม (1): 2019

ฟุตบอลในโอลิมปิกฤดูร้อน: ชนะเลิศ (1): 2008
ฟุตบอลโลกเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี: ชนะเลิศ (1): 2005
ฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์อเมริกาใต้: ชนะเลิศ (1): 2005

เกียรติประวัติส่วนตัว

รางวัลระดับนานาชาติ

-ฟีฟ่าบาลงดอร์ (FIFA Ballon d’Or): 5

2010, 2011, 2012, 2015, 2019

-บาลงดอร์ (Ballon d’Or): 1

2009

-นักฟุตบอลยอดเยี่ยมของโลกแห่งปี (FIFA World Player of the Year): 1

2009

-ฟิฟโปรเวิลด์ XI (FIFPro World XI): 11

2007, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016, 2017

-นักฟุตบอลแห่งปีของฟิฟโปร: 2

2009, 2010

-นักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งฟุตบอลโลก (FIFA World Cup ; Golden Ball): 1

2014

-นักฟุตบอลแห่งปีของ เวิลด์ซอกเกอร์ (World Soccer ; World Player of the Year): 4

2009, 2011, 2012, 2015

-รางวัลลูกบอลทองคำ คลับเวิลด์คัป (FIFA Club World Cup ; Golden Ball): 2

2009, 2011

-รางวัลลูกบอลเงิน คลับเวิลด์คัป (FIFA Club World Cup ; Silver Ball): 1

2015

-รางวัลรองเท้าทองคำ คลับเวิลด์คัป (FIFA Club World Cup ; Golden Boot): 1

2011

-GSA นักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปี (Globe Soccer Awards ; Best Player Of The Year): 1

2015[296]

-IFFHS ผู้ทำประตูยอดเยี่ยมแห่งปี (IFFHS World’s Best Top Goalscorer): 2

2011, 2012

-IFFHS ผู้ทำประตูสูงสุดแห่งปี (IFFHS World’s Best Top Division Goalscorer): 2

2012, 2013

-IFFHS เพลย์เมกเกอร์ยอดเยี่ยม (IFFHS World’s Best Playmaker): 2[297]

2015, 2016[298]

-ESPY นักกีฬานานาชาติยอดเยี่ยม (ESPY Award for Best International Athlete): 2

2012, 2015

-Marca Leyenda รางวัลตำนานแห่งมาร์กา (นักกีฬาอาชีพยอดเยี่ยม) (Marca Legend Award): 1

2009

-L’Équipe รางวัลนักกีฬาอาชีพนานาชาติยอดเยี่ยม (L’Équipe Champion of Champions): 1[299]

2011

-La Gazzetta Dello รางวัลนักกีฬาอาชีพยอดเยี่ยม (La Gazzetta Dello Sport Sportsman of the Year): 1

2011

-CBS รางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปี (CBS Sports World Soccer Player of the Year): 1

2015

-FOXSoccer.com’s รางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปี (FOXSoccer.com’s Player of the Year): 1

2015

-Sports Illustrated #1 All-time Ultimate Soccer Draft (published 2012)
World Soccer Greatest XI of All Time (published 2013)

รางวัลระดับทวีป

ทวีปยุโรป

-นักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของทวีปยุโรป (UEFA Best Player in Europe Award): 2

2011, 2015

-รางวัลรองเท้าทองคำยุโรป (European Golden Shoe): 4

2009-10, 2011-12, 2012-13, 2016-17

-นักฟุตบอลแห่งปีของยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก (UEFA Club Footballer of the Year): 1

2009

-กองหน้าตัวรุกแห่งปีของยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก (UEFA Champions League Best Forward): 1

2009

-นักฟุตบอลยอดเยี่ยมของทวีปยุโรป (El País Best Player in Europe Award): 4

2009, 2010, 2011, 2012

-ผู้เล่นแห่งนัดในนัดชิงชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก (UEFA Champions League Final; Man of the Match): 1

2011

-ผู้เล่นแห่งนัดในนัดชิงชนะเลิศยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกคัดเลือกโดยผู้ชื่นชอบ (UEFA Champions League Final;ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำนัด(Fan Choice)): 2

2009, 2011

-ทีมแห่งปีของยุโรป (Best XI) (UEFA Team of the Year): 8

2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2014, 2015, 2016[300]

-ทีมแห่งปีของยุโรป (Best XI) (European Sports Media Team of the Year): 8

2006, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2015

-Onze d’Or: 3

2009, 2011, 2012

-UEFA Ultimate Team of the Year (published 2015)
-UEFA Champions League Team of the Season: 2014–15
-UEFA Goal of the Year: 2007
-UEFA Goal of the Season: 2014–15 (Messi v Bayern), 2015–16 (Messi v AS Roma)

-UEFA Champions League Goal of the Season: 2014–15
-UEFA Champions League Genius Moment of the Season: 2014–15

ทวีปอเมริกาใต้

-โกปาอาเมริกา ทีมแห่งการแข่งขัน (Copa América Team of the Tournament) 3

2011, 2015, 2016

-โกปาอาเมริกา นักฟุตบอลยอดเยี่ยมประจำการแข่งขัน (Copa América Best Player of the Tournament): 1

2015 (ปฏิเสธ)

-L’Équipe #3 Top 50 South-American Footballers in History (published 2015)

รางวัลระดับประเทศ

-ผู้ยิงประตูสูงสุดในลาลิกา (Pichichi Trophy): 3

2010, 2012, 2013

-LFP นักเตะยอดเยี่ยมแห่งลาลิกา (LFP Award for Best Player): 6

2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2015

-LFP กองหน้ายอดเยี่ยมแห่งลาลิกา (LFP Award for Best Forward): 7

2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2015, 2016

-LFP ทีมยอดเยี่ยมแห่งลาลิกา (Best XI) (LFP Team of the Season / The 2014–15 Liga BBVA Ideal XI): 1

2014-15

-LFP นักฟุตบอลลาลิกายอดเยี่ยมประจำเดือน (La Liga Player of the month): 2

January 2016, April 2017

-นักฟุตบอลลาลิกาแห่งปี (Trofeo Alfredo di Stéfano): 4

2009, 2010, 2011, 2015

-Trofeo EFE นักฟุตบอลกลุ่มประเทศ Ibero-American ยอดเยี่ยมแห่งปี (Trofeo EFE for Best Ibero-American Player) : 5

2007, 2009, 2010, 2011, 2012

-Don Balón นักฟุตบอลต่างชาติยอดเยี่ยมแห่งลาลิกา (Don Balón Award for Best Foreign Player): 3

2007, 2009, 2010

-Don Balón Team of the Decade (published 2010)

-Olimpia Awards นักฟุตบอลแห่งปีของอาร์เจนตินา (Silver Olimpia Awards ; Footballer of the Year of Argentina): 9

2005, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2015

-Olimpia Awards นักกีฬาแห่งปีของอาร์เจนตินา (Golden Olimpia Awards ; Sportsperson of the Year of Argentina): 1

2011

รางวัลระดับเยาวชน/ดาวรุ่ง

-นักฟุตบอลยุโรปอายุไม่เกิน 21 ปี แห่งปี given by sports journalists (Golden Boy Award): 1

2005

-นักฟุตบอลยุโรปอายุไม่เกิน 21 ปี แห่งปี (Bravo Award): 1

2007

-นักฟุตบอลดาวรุ่งแห่งปีของฟิฟโปร (FIFPro Young Player of the Year): 3

2006, 2007, 2008

-นักฟุตบอลดาวรุ่งพิเศษแห่งปีของฟิฟโปร: 2

2007, 2008

-นักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งฟุตบอลโลกอายุไม่เกิน 20 ปี (FIFA World Youth Championship Golden Ball): 1

2005

-ผู้ทำประตูสูงสุดในฟุตบอลโลกอายุไม่เกิน 20 ปี (FIFA World Youth Championship Golden Boot): 1

2005

-South American U-20 Championship รองเท้าเงิน (South American U-20 Championship ; Silver Boot): 1

2005

-โกปาอาเมริกา นักฟุตบอลดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งรายการแข่งขัน (Copa América Young Player of the Tournament): 1

2007

-นักฟุตบอลดาวรุ่งแห่งปีของ เวิลด์ซอกเกอร์ (World Soccer Young Player of the Year): 3

2006, 2007, 2008

แหล่งข้อมูล

IG : leomessi

อ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/ลิโอเนล_เมสซิ