ประวัติ สโมสร Paris Saint-Germain F.C. ที่มีทั้งเอ็มบัปเป้ ราชาฟุตบอล ฟอมกำลังร้อนแรง

BALLVAR

Paris Saint-Germain วงการลูกหนังประเทศฝรั่งเศส ตอนนี้ถือว่าร้อนแรงมากทีเดียว ผลงานทีมชาติของพวกเค้าสามารถไปได้ไกลถึงแชมป์โลกครั้งล่าสุดเลย แม้ว่าจะอกหักจากฟุตบอลยูโรครั้งล่าสุดก็ตามที ความสำเร็จจากทีมชาติปฏิเสธไม่ได้ว่ามาจากความสำเร็จของฟุตบอลสโมสรด้วยเหมือนกัน สโมสรฟุตบอลฝรั่งเศสที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเวลานี้ก็คือ สโมสรปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง เราไปทำความรู้จักมหาอำนาจทีมนี้กัน

ข้อมูล

Paris Saint-Germain ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลฉายา PSG, Paris SG, Les Rouge-et-Bleu, Les Pairsiens ก่อตั้งสโมสรเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 1970 สนามเหย้าชื่อว่า ปาร์กเดอแพร็งส์ ความจุของสนาม 48,713 ที่นั่ง สโมสรตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เจ้าของเป็นกลุ่มทุนจากการ์ตา ประธานสโมสร นาศิร อัลเคาะลัยฟี ผู้จัดการทีม เมาริซิโอ โปเชตติโน

Paris Saint-Germain

 

ประวัติช่วงก่อตั้ง

สโมสรฟุตบอล ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง แห่งนี้จุดก่อตั้งเริ่มต้นมาจากการควบรวมกิจการของ ปารีส เอฟซี กับ สนามกีฬาสตาด แซ็ง-แฌร์แม็ง การควบรวมดังกล่าวเป็นการตอบสนองต่อความคิดเห็นของชาวเมืองส่วนใหญ่ที่เห็นด้วยกับการทำงานในครั้งนี้ เริ่มต้นไต่อันดับจากลีคล่างก่อนมาเรื่อย จนกระทั่งสามารถถีบตัวเองขึ้นมาถึงลีค เอิงได้สำเร็จในซีซั่น 1970-1971

Paris Saint-Germain

แชมป์ลีคครั้งแรก

ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง ในยุคนั้นพวกเค้าไม่ได้เป็นทีมใหญ่ระดับมหาอำนาจเหมือนทุกวันนี้ พวกเค้าต้องใช้เวลามากทีเดียวกว่าจะถึงขึ้นเกียรติประวัติครั้งแรกในฐานะแชมป์ลีค เมื่อซีซ่น 1985-1986 แต่ว่าถ้วยแรกที่สโมสรได้จริงน่าจะเป็น กุปเดอฟร็องส์ ที่คว้าแชมป์มาได้ในปี 1981-1982

Paris Saint-Germain

การเปลี่ยนแปลง

ในช่วงปี 1991 ตอนนั้น ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง ได้ถูกเทคโอเวอร์กิจการไปโดย กานาลปลุส สถานีโทรทัศน์ชื่อดังของประเทศ นั่นทำให้ทีมได้รับเงินก้อนใหญ่มาพัฒนาสโมสรให้พัฒนาต่อไป ไม่เท่านั้นด้วยอิทธิพลของช่องทีวีดังกล่าวได้ทำให้ภาพลักษณ์ของทีมดีขึ้น จนทำให้แฟนคลับของพวกเค้ามากขึ้นด้วย เรียกว่าผลงานดีขึ้นทั้งในและนอกสนามกันเลยทีเดียว เหตุการณ์สำคัญน่าจะเป็นการคว้าแชมป์ ยูฟ่าคัพวิเนอร์สคัพไปได้ ในปี 1996  คว้าแชมป์กุปเดอฟร็องส์สมัยที่ 5 ของสโมสร หรือจะเป็นการเดินไปได้ไกลถึงรอบรองชนะเลิศ UCL เมื่อซีซั่น 1994-1995

Paris Saint-Germain

การเปลี่ยนมืออีกครั้ง

ช่วงก่อนขึ้นสหัสวรรษใหม่ การเงินของทีมเริ่มมีปัญหา จากผลกระทบการเงินของเจ้าของทีม นั่นทำให้ทีมไม่มีทางเลือกต้องเปลี่ยนมืออีกครั้งให้กับ colony capital เมื่อปี 2006 ตอนแรกทีมถูกอัดฉีดเงินเข้าไปเพื่อยกระดับทีมให้เก่งขึ้นทั้งการจ้างโค้ชและหานักเตะมาเสริมทีม จนกลายเป็นทีมที่เริ่มน่าจับตามองมากขึ้นทั้งในประเทศ และ ฟุตบอลยุโรป

แต่ว่าการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อทีมจริงๆน่าจะเป็นปี 2011 ที่ทีมถูกเปลี่ยนมือเจ้าของอีกครั้ง คราวนี้เป็นกลุ่มทุนจากการ์ตาที่ชื่อว่า Qatar Sports investment กลุ่มทุนคราวนี้เป็นกลุ่มทุนที่เงินหนามากจนทำให้ ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง สามารถยกระดับทีมของตัวเองขึ้นมาเป็นแถวหน้าของยุโรปได้เลยจากการพาเหรดนักเตะระดับท็อปของยุโรปมาเล่นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ซลาตัน อิบราฮิโมวิช, เอดิสัน คาวานี่, อังเคล ดิ มาเรีย, เนย์มาร์ ,คิลิยัน เอ็มปัปเป้ และอีกมากมาย จนทำให้ ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง กลายเป็นสโมสรที่ผูกขาดแชมป์ลีคอย่างยาวนาน ก่อนจะถูกลีลล์ปาดหน้าไปในซีซั่นล่าสุด

Paris Saint-Germain

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายสูงสุดของ ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง ในเวลานี้ที่ยังทำกันไม่ได้นั่นก็คือ การเถลิงถ้วยแชมป์ฟุตบอลยุโรปรหรือ UCL ให้ได้สักที ต้องมาดูว่าพวกเค้าจะยกระดับตัวเองไปถึงจุดนั้นได้หรือไม่

Paris Saint-Germain


PSG

Next Post

ประวัติ สโมสร Arsenal Football Club ฟอมร้อนแรก มีลุ้นแชมป์พรีเมียร์

Arsenal ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทีมที่พวกเค้าประสบความสำเร็จมากเช่นกันในยุค 90 ต่อด้วยตอนต้นมิลเลนเนียม แต่ว่าตอนนี้หลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงกุนซืออย่างอาร์แซน แวงเกอร์ พวกเค้ายังต้องมองหาความสำเร็จแบบเดิมอีกนานเหมือนกัน เรื่องราวของเหล่าคนแบกปืนมีที่มาที่ไปอย่างไร เราจะมาเล่าให้ฟังกัน ข้อมูล Arsenal ชื่อสโมสร ฉายา The gunners แปลไทย ไอ้ปืนใหญ่, ปืนใหญ่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1886 สนามปัจจุบันชื่อว่า เอมิเรสต์สเตเดี้ยม ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ความจุดของสนาม 60,260 คน เจ้าของปัจจุบัน โครเอนเก้สปอร์ตแอนด์เอนเตอร์เทนเมนต์ ประธานสโมสร เซอร์ชิปส์ เคสวิก ผู้จัดการทีม มิเกล อาร์เตต้า ประวัติช่วงก่อตั้ง การก่อตั้งสโมสร อาร์เซนอล เกิดขึ้นจากการรวมตัวของกลุ่มคนงานของโรงงานผลิตอาวุธรอยัล อาร์เซนอล ในแขวงวูลิช  กรุงลอนดอน ชื่อตอนแรกคือ ไดอัล สแควร์ แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นรอยัล อาร์เซนอล ตอนแรกเป็นทีมที่แข่งขันในระดับท้องถิ่น ระดับสมัครเล่นเท่านั้น ก่อนจะพัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นสโมสรระดับอาชีพแล้วเปลี่ยนชื่ออีกรอบเป็น วูลิชอาร์เซนอล […]

You May Like