ประวัติ สโมสร Arsenal Football Club ฟอมร้อนแรก มีลุ้นแชมป์พรีเมียร์

BALLVAR

Arsenal ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทีมที่พวกเค้าประสบความสำเร็จมากเช่นกันในยุค 90 ต่อด้วยตอนต้นมิลเลนเนียม แต่ว่าตอนนี้หลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงกุนซืออย่างอาร์แซน แวงเกอร์ พวกเค้ายังต้องมองหาความสำเร็จแบบเดิมอีกนานเหมือนกัน เรื่องราวของเหล่าคนแบกปืนมีที่มาที่ไปอย่างไร เราจะมาเล่าให้ฟังกัน

ข้อมูล

Arsenal ชื่อสโมสร ฉายา The gunners แปลไทย ไอ้ปืนใหญ่, ปืนใหญ่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1886 สนามปัจจุบันชื่อว่า เอมิเรสต์สเตเดี้ยม ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ความจุดของสนาม 60,260 คน เจ้าของปัจจุบัน โครเอนเก้สปอร์ตแอนด์เอนเตอร์เทนเมนต์ ประธานสโมสร เซอร์ชิปส์ เคสวิก ผู้จัดการทีม มิเกล อาร์เตต้า

Arsenal

ประวัติช่วงก่อตั้ง

การก่อตั้งสโมสร อาร์เซนอล เกิดขึ้นจากการรวมตัวของกลุ่มคนงานของโรงงานผลิตอาวุธรอยัล อาร์เซนอล ในแขวงวูลิช  กรุงลอนดอน ชื่อตอนแรกคือ ไดอัล สแควร์ แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นรอยัล อาร์เซนอล ตอนแรกเป็นทีมที่แข่งขันในระดับท้องถิ่น ระดับสมัครเล่นเท่านั้น ก่อนจะพัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็นสโมสรระดับอาชีพแล้วเปลี่ยนชื่ออีกรอบเป็น วูลิชอาร์เซนอล จนเข้าร่วมการแข่งขันระดับดิวิชั่น 2 แล้วก้าวขึ้นไปสู่ดิวิชั่น 1 แต่ในช่วงก่อตั้งพวกเค้าเจอปัญหานั่นก็คือ สโมสรตั้งอยู่โดดเดี่ยวเกินไปทำให้มีปัญหาเรื่องผู้ชมจนกระทบรายได้ของสโมสร ผลก็คือทำให้ต้องยุบไปทีม ก่อนจะตั้งขึ้นมาใหม่จาก เฮนรี่ นอร์ริส พร้อมกับย้ายไปอยู่สโมสรไปอยู่ในย่ายไฮบิวรี่ แล้วปรับชื่อทีมใหม่อีกครั้ง คราวนี้เหลือเพียงแค่คำว่า อาร์เซนอล เท่านั้น

Arsenal

ยุคสงครามโลก

หลังจากสโมสรก่อตั้งขึ้นอีกครั้ง คราวนี้สโมสรมีพัฒนาการที่ดีขึ้นทั้งในและนอกสนาม ผลงานในสนามเริ่มเป็นที่จับต้องได้ หากจะนับช่วงเวลารุ่งโรจน์น่าจะเป็นช่วงเวลาการคุมทีมของ เฮอร์เบิร์ต แชปแมน กุนซือที่มีโปรไฟล์พาทีมคว้าแชมป์ลีคมาแล้ว แชปแมนเข้ามาทำทีมในปี 1925 การมาของเค้าทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ระบบการซ้อม และการจัดการนักเตะ ทำให้ อาร์เซนอล ไปได้ถึงแชมป์เอฟเอคัพ ปี 1929 และ แชมป์ลีค 2 ครั้งด้วยกัน น่าเสียดายที่เจ้าตัวเสียชีวิตกะทันหันด้วยโรคปอดบวม ทำให้อาร์เซนอลเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งด้วยการตั้งกุนซือคนใหม่ ก็คือ โจ ชอว์ และ จอร์จ อัลลิสัน ทั้งสองคนก็พาอาร์เซนอลประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องอีก ก่อนที่จะฟุบลงไปพร้อมกับการหยุดแข่งเนื่องจากเข้าสู่สภาวะสงครามโลกครั้งที่สอง

Arsenal

การเข้ามาของ อาร์แซน แวงเกอร์

เราขอหมุนเวลามาในหมุดหมายสำคัญอีกครั้ง นั่นก็คือ การตัดสินใจครั้งสำคัญของบอร์ดบริหารทีมหลังจาก จอร์จ แกรแฮม กุนซือในเวลานั้นถูกจับได้ว่ารับเงินสินบนจากเอเยนต์เพื่อซื้อนักเตะ นั่นทำให้อาร์เซนอลไม่รอช้าไล่เค้าออกทันที พร้อมกับตั้ง บรูซ ริออช เข้ามาทำแทน แต่ทำงานได้ไม่นานก็ต้องออกไปจากความขัดแย้งของเค้ากับสโมสร

Arsenal

หลังจากนั้น บอร์ดบริหารได้ตัดสินใจ ว่าจ้าง กุนซือที่ชื่อว่า อาร์แซน แวงเกอร์ กุนซือชาวฝรั่งเศสเข้ามาคุมทีมในปี 1996 ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีใครรู้จักชายคนนี้เลยด้วยซ้ำไป แถมยังบอกว่าบ้าไปแล้วกับการเอากุนซือที่ประสบความสำเร็จจากลีคญี่ปุ่นมาทำงาน แต่การมาของเวงเกอร์ ได้นำแนวคิดใหม่ การฝึกซ้อมรูปแบบใหม่ พร้อมกับติดตั้งวิธีการเล่นอันสวยงามและมีประสิทธิภาพในเวลาเดียวกันเอามาใช้ด้วย ผลก็คือ อาร์เซนอล ในมือของเวงเกอร์ กลายเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาอันรุ่งโรจน์ของสโมสรได้เลย ทั้งการได้แชมป์พรีเมียร์ลีค แชมป์บอลถ้วย พร้อมกับสร้างตำนานแชมป์ไร้พ่ายในซีซั่น 2003-2004 จนเป็นตำนานมาถึงทุกวันนี้

Arsenal

Arsenal


อาร์เซนอล

Next Post

ประวัติ สโมสร Juventus Football Club ทีมแกร่งแห่งเซเรียอา ลุ้นแชมป์ลีกเต็มตัว

Juventus สโมสรถือว่าเป็นมหาอำนาจลูกหนังของประเทศอิตาลีอย่างแท้จริงในช่วงสิบปีหลัง แชมป์ลีคกลายเป็นของคู่กันเลย เพิ่งจะมาเสียแชมป์ลีคไปในซีซั่นล่าสุดให้กับอินเตอร์ มิลาน อย่างไรก็ตามทีมนี้ถือว่าทางด้านประวัติศาสตร์แล้วพวกเค้าก็มีเรื่องราวยาวนานไม่แพ้ใครเหมือนกัน มีเรื่องอะไรบ้าง ข้อมูลของทีม Juventus ฟุตบอล คลับ ฉายา La vecchia Signora (แปลได้ว่า หญิงชา) Bianconeri (แปลว่า ขาว ดำ มาจากเสื้อแข่งของพวกเค้า) Le Zebre (แปลว่า ม้าลาย มาจากสีเสื้อชุดทีมเหย้า) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 1897 สนามเหย้าชื่อว่า สนามกีฬาอลิอันซ์(เปลี่ยนชื่อตามสปอนเซอร์) สนามตั้งอยู่ที่เมือง ตูริน ประเทศอิตาลี ความจุของสนาม 41,000 คน ประธานสโมสร อันเดรอา อันเจลนี ผู้จัดการทีมคนปัจจุบัน มัสซิมีเลียโน อัลเลกรี ประวัติช่วงก่อตั้ง การก่อตั้งสโมสรแห่งนี้ เกิดขึ้นจากนักเรียนชายคนหนึ่งชื่อว่า มัสซิโม เด อาเซกิลี […]

You May Like