ประวัติ สโมสร Juventus Football Club ทีมแกร่งแห่งเซเรียอา ลุ้นแชมป์ลีกเต็มตัว

BALLVAR

Juventus สโมสรถือว่าเป็นมหาอำนาจลูกหนังของประเทศอิตาลีอย่างแท้จริงในช่วงสิบปีหลัง แชมป์ลีคกลายเป็นของคู่กันเลย เพิ่งจะมาเสียแชมป์ลีคไปในซีซั่นล่าสุดให้กับอินเตอร์ มิลาน อย่างไรก็ตามทีมนี้ถือว่าทางด้านประวัติศาสตร์แล้วพวกเค้าก็มีเรื่องราวยาวนานไม่แพ้ใครเหมือนกัน มีเรื่องอะไรบ้าง

ข้อมูลของทีม

Juventus ฟุตบอล คลับ ฉายา La vecchia Signora (แปลได้ว่า หญิงชา) Bianconeri (แปลว่า ขาว ดำ มาจากเสื้อแข่งของพวกเค้า) Le Zebre (แปลว่า ม้าลาย มาจากสีเสื้อชุดทีมเหย้า) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 1897 สนามเหย้าชื่อว่า สนามกีฬาอลิอันซ์(เปลี่ยนชื่อตามสปอนเซอร์) สนามตั้งอยู่ที่เมือง ตูริน ประเทศอิตาลี ความจุของสนาม 41,000 คน ประธานสโมสร อันเดรอา อันเจลนี ผู้จัดการทีมคนปัจจุบัน มัสซิมีเลียโน อัลเลกรี

Juventus

ประวัติช่วงก่อตั้ง

การก่อตั้งสโมสรแห่งนี้ เกิดขึ้นจากนักเรียนชายคนหนึ่งชื่อว่า มัสซิโม เด อาเซกิลี ตอนแรกชื่อว่า สปอร์ต คลับ ยูเวนตุส ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น สโมสรฟุตบอลยูเวนตุส แล้วเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีคในเวลาต่อมา ตอนแรกยูเวนตุสใช้สีดำ กับชมพู เป็นสีประจำตัวชุดเหย้าของพวกเค้า ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสีขาวและสีดำในเวลาต่อมา น่าเสียดายในขณะที่ก่อตั้งทีมไปได้สวย ทีมกลับเจอสถานการณ์สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง จนทำให้ทีมต้องเสียนักเตะและทีมงานไปหลายคน

Juventus

ขึ้นสู่จุดสูงสุด

หลังจากกลับมาแข่งกันอีกครั้ง ฟุตบอลอิตาลีหลายทีมซบเซาลงไปรวมถึงยูเวนตุสด้วย แต่พวกเค้าโชคดีที่ธุรกิจรถยนต์ในเวลานั้นอย่าง เฟียต ได้เข้ามาสนับสนุนทีมพร้อมกับเทคโอเวอร์ไปบริหารเอง นั่นทำให้มีเงินทุนมาปรับปรุงทีมทั้งสนามแข่งและการสร้างทีม จนทำให้พวกเค้ากลับมาคว้าแชมป์ลีคได้ เมื่อปี 1926 ต่อจากนั้นก็กลายเป็นการรันแชมป์ ความสำเร็จเข้ามาสู่ทีมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการบริหารทีมก็ทำให้ภาพลักษณ์นอกสนามของยูเวนตุสกลายเป็นทีมฟุตบอลอาชีพเต็มตัวทีมแรกๆของประเทศในเวลานั้น

Juventus

ช่วงเวลาตกต่ำ

จากนั้น ยูเวนตุส ก็ได้กลายเป็นทีมแนวหน้าของประเทศ จนถึงยุโรป พวกเค้ามีช่วงเวลาอันหอมหวานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ ลิปปี้ สุดยอดโค้ชระดับตำนานคุมทีมอยู่ แต่ทุกอย่างมันย่อมมีวัฎจักรของมัน เมื่อยูเวนตุส ถูกตัดสินว่ามีส่วนพัวพันกับคดีอื้อฉาวการล้มบอล ล็อคผลการแข่งขัน นั่นทำให้พวกเค้าโดนลงโทษด้วยการลงไปเล่นเซเรียบี(พร้อมกับตั้งต้นด้วยการมีแต้มติดลบ19 แต้มด้วย) และถูกริบแชมป์คืนด้วย จากผลการตัดสินครั้งนั้นได้ทำให้ทีมต้องเสียนักเตะไปมากมาย จนเหลืออยู่ไม่กี่คนเท่านั้น แต่ว่าทีมก็ยังรวมกำลังใจกันได้ดี บวกกับการได้นักเตะเยาวชนที่ถูกดันขึ้นมาเล่นก็สามารถโชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจจนทำให้ทีมสามารถกลับคืนสู่ลีคสูงสุดอย่าง เซเรีย อา ได้เพียงแค่หนึ่งซีซั่นเท่านั้น คนที่โดดเด่นที่สุดน่าจะเป็น อเล็กซานโดร เดล ปิเอโร ยอดดาวยิงระดับตำนานของทีม

Juventus

กลับคืนสู่ที่เดิม

การคืนกลับมาเซเรีย อา หนนี้ของ ยูเวนตุส เมื่อเริ่มต้นซีซั่น 2007-2008 ต้องยอมรับว่าอะไรก็ไม่ง่ายเหมือนเดิม ยูเวนตุส ต้องตั้งหลักมาใหม่เลยทั้งนักเตะ ผู้จัดการทีม และการบริหารทีม ที่โดนจับตามองอย่างใกล้ชิด น่าเสียดายที่การกลับขึ้นมาพวกเค้ายังไม่ได้แชมป์ลีคในทันที ต้องเปลี่ยนผู้จัดการทีมหลายคน จนมาลงตัวที่อันโตนิโอ คอนเต้ อดีตนักเตะที่มาทำงานผู้จัดการทีม การมาของเค้าในซีซั่น 2011-2012 ก็ทำให้การรอคอยสิ้นสุดลงกับการคว้าแชมป์ลีคได้เสียทีพร้อมกับเป็นแชมป์ไร้พ่ายอีกด้วย จากนั้นพวกเค้าก็คว้ามาอีก 8 สมัยรวดเดียวจนถึงปัจจุบันมาโดนแย่งขึ้นไปจากอินเตอร์ มิลาน

Juventus

 


ยูเวนตุส

Next Post

ประวัติ เจอร์เก้น คล็อปป์ ชายที่เข้ามาปรับเปลี่ยนลิเวอร์พลู ให้แข็งแกร่งอีกครั้่ง ปราศจากเหมือนมีเวทย์มนต์

ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลของทีมลิเวอร์พูลน่าจะมีหลายชื่อที่ต้องจดจำในประวัติศาสตร์ แต่คนหนึ่งที่เราเชื่อว่าเหล่าเดอะค็อปจะไม่ลืมเลยก็คือ เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือเยอรมันที่เต็มไปด้วยแพสชั่นอันเต็มเปี่ยมตลอดทั้งเกม เค้าคือคนที่ปลดล็อคความสำเร็จ นำพาลิเวอร์พูลก้าวขึ้นไปถึงแชมป์พรีเมียร์ลีคได้ในรอบเกือบสามสิบปี เค้ามีเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ข้อมูลส่วนตัว ชื่อเต็มๆของเค้าก็คือ เจอร์เก้น นอร์แบร์ท คล็อปป์ เกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 1967 ปัจจุบันอายุ 53 ปี เกิดที่เมือง สตุ๊ดการ์ท เยอรมนีตะวันตก(ตอนนั้น) เล่นฟุตบอลในตำแหน่งกองหน้า และกองหลัง เส้นทางฟุตบอล(นักเตะ) คล็อปป์ เป็นนักเตะอีกคนหนึ่งที่เล่นและทำงานได้ดีมากตอนเป็นนักเตะ เค้าเริ่มต้นเส้นทางฟุตบอลอาชีพระดับเยาวชนกับทีม เอสเฟากลัทเทิน เมื่อปี 1975-1983 จากนั้นก็ย้ายไปเล่นให้กับ ทูสแอร์เกินซิงเงิน ในช่วงปี 1983-1989 จากนั้นก็ย้ายไปเล่นให้กับ ไมนซ์ 05 ซึ่งคล็อปป์ เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่เราต้องใช้คำว่า วันแมนวันคลับ เนื่องจากเค้าเล่นที่นี่ตลอดเส้นทางฟุตบอลอาชีพตั้งแต่ปี 1989-2001 ใช้เวลาถึง 12 ปี คล็อปป์เล่นตอนนั้น เค้าเล่นตั้งแต่กองหน้าตัวรุก จนถึงกองหลัง […]

You May Like