ประวัติ สโมสรฟุต FC Bayern München เสื้อใต้แห่งเยอรมนี ทีมร้อนแรงแซงทุกลีก

BALLVAR

Bayern München หากเราจะพูดถึงฟุตบอลเยอรมัน ต้องยอมรับว่า บาเยิร์น มิวนิค คือทีมที่อยู่บนจุดสูงสุดของยอดปิรามิดแบบที่ห่างจากทีมอันดับสองและสามไปหลายช่วงตัวเลย อาจจะมีบ้างที่บางทีมขึ้นมาต่อกรท้าชิงแชมป์ไปได้ แต่ก็ทำได้เพียงแค่ 1-2 ซีซั่นเท่านั้น บาเยิร์น มิวนิค ก็กลับมากระชากคืนไปได้อย่างรวดเร็ว เรื่องราวของพวกเค้าเป็นมาอย่างไรบ้าง เราจะมาเล่าให้ฟังกันสักหน่อย

ข้อมูลของทีม

Bayern München ฉายาของทีม Der FCB (แปลว่า พวกเค้าคือ แฟนบอลบาเยิร์น) Die Bayern (นักรบบาวาเรีย เนื่องจากทีมตั้งอยู่ในแคว้น บาวาเรีย) Die Roten (แปลว่าสีแดง) ก่อตั้งสโมสรขึ้นเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 1900 สนามเหย้าชื่อว่า อัลลิอันซ์อารีน่า ความจุสนาม 75,000 คน ประธานสโมสร แฮร์แบร์ท ไฮเนอร์ ซีอีโอของทีม โอลิเวอร์ คาห์น(อดีตผู้รักษาประตูของทีม) ผู้จัดการทีม ยูลีอาน นาเกิลส์มัน

ประวัติการก่อตั้ง

ไม่น่าเชื่อว่าการก่อตั้งสโมสรฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่แบบนี้จะเกิดขึ้น ในสโมสรกีฬายิมนาสติกของเมืองมิวนิค เรื่องราวมันเกิดขึ้นจากการลงมติ ของสมาคมฟุตบอลเยอรมันที่ห้ามไม่ให้นักเตะลงแข่งขัน นักเตะกลุ่มนั้นที่มีทั้งหมด 11 คน เลยลาออกจากสโมสรแล้วมาตั้งสโมสรใหม่กันเองชื่อว่า สโมสรฟุตบอลบาเยิร์น มิวนิค ไม่เท่านั้นทีมที่ตั้งขึ้นใหม่นี้ก็สามารถพาตัวเองไปได้ไกลถึงรอบรองชนะเลิศ การแข่งขัน เซาท์ เยอรมัน แชมเปี้ยนชิพ ซีซ่น 1900-1901 ได้ด้วย ไม่เท่านั้นพวกเค้ายังไปคว้าถ้วยรางวัลระดับท้องถิ่นได้ด้วยในซีซั่นถัดมา  จากนั้นพวกเค้าก็ตัดสินใจนำทีมเข้าร่วม ลีคที่ก่อตั้งใหมที่ชื่อว่า เครียส์ลีก้า แล้วได้แชมป์ครั้งแรกด้วย แต่ว่าการแข่งขันก็จบแค่นั้นเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้ทุกอย่างหยุดหมดรวมถึงพวกเค้าด้วย

ยุคบุนเดสลีก้า

หลังจากสงครามโลกจบลง เรื่องรางของฟุตบอลลีคถูกปรับปรุง และจัดระเบียบใหม่โดย แบ่งลีคออกเป็น 5 ระดับชั้น ตรงนี้น่าเสียดายที่เมืองมิวนิค มีสองทีมที่จะเข้าเกณฑ์การถูกจัดให้อยู่ลีคสูงสุดก็คือ บาเยิร์นมิวนิค และ 1860 มิวนิค แต่ว่ากลายเป็นโดนปัดตกไปด้วยเหตุผลว่า ควรมีทีมเดียวจากเมืองเดียว แต่ว่า บาเยิร์น มิวนิค ก็ไม่ยอมแพ้ พวกเค้าหาทางปีนป่ายขึ้นมาถึงลีคสูงสุดที่ชื่อว่า บุนเดสลีก้า ได้สำเร็จในอีกสองซีซั่นถัดมา

ขึ้นสู่จุดสูงสุด

หลังจากพวกเค้าขึ้นมาถึง บุนเดสลีก้า ได้พวกเค้าก็แสดงศักยภาพที่โดดเด่นออกมาด้วยการไปได้ถึงอันดับสาม และคว้าแชมป์บอลถ้วยในประเทศได้สำเร็จหลังจบซีซั่นแรก ซีซั่นต่อมาพวกเค้าได้สิทธิ์ลงแข่งถ้วยยูโรเปี้ยนคัพ วินเนอร์สคัพ พวกเค้าก็ไปได้ถึงแชมป์อีก  ต่อจากนั้นก็เหมือนไม่มีใครจะหยุดความสำเร็จของพวกเค้าได้เลย แชมป์บอลลีค กับ แชมป์บอลถ้วย พวกเค้าได้แทบจะทุกซีซั่นเลยต้องมีอย่างใดอย่างหนึ่งติดมือมาตลอด อย่างไรก็ตามในช่วงทศวรรษที่ 80 จนถึง 90 บาเยิร์นมิวนิค ก็มีช่วงเวลาที่ล้มเหลวเหมือนกัน แต่ว่าก็ไม่ได้เว้นว่างนานนัก พวกเค้าจะรีบแก้ปัญหาและเปลี่ยนแปลงทันทีเพื่อรีบกลับมาทวงความสำเร็จอีกครั้ง คนหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จ ก็คือ ฟรานซ์ เบ็คเคนบาวเออร์ ที่หากเข้ามาคุมทีมก็จะพาทีมไปถึงแชมป์ได้ตลอด หรือแม้แต่จะเป็นเพียงแค่ที่ปรึกษาก็ตามที

ยุคหลังปี 200

ก้าวเข้าสู่สหัสวรรษใหม่ ตอนนี้ บาเยิร์น ได้เป็นมหาอำนาจลูกหนังเมืองเบียร์อย่างเต็มตัว ตอนนี้พวกเค้ามองไปถึงการคว้าแชมป์ฟุตบอลสโมสรยุโรปแล้ว แต่ว่าพวกเค้าก็พลาดไปให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก่อนจะมาประสบความสำเร็จเสียทีในซีซั่น 2000-2001 ก่อนที่พวกเค้าจะมาทำได้อีกครั้งในปี 2012-2013 และ 2019-2020 ไปอย่างยิ่งใหญ่


บาเยิร์น

Next Post

ประวัติ สโมสร Paris Saint-Germain F.C. ที่มีทั้งเอ็มบัปเป้ ราชาฟุตบอล ฟอมกำลังร้อนแรง

Paris Saint-Germain วงการลูกหนังประเทศฝรั่งเศส ตอนนี้ถือว่าร้อนแรงมากทีเดียว ผลงานทีมชาติของพวกเค้าสามารถไปได้ไกลถึงแชมป์โลกครั้งล่าสุดเลย แม้ว่าจะอกหักจากฟุตบอลยูโรครั้งล่าสุดก็ตามที ความสำเร็จจากทีมชาติปฏิเสธไม่ได้ว่ามาจากความสำเร็จของฟุตบอลสโมสรด้วยเหมือนกัน สโมสรฟุตบอลฝรั่งเศสที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเวลานี้ก็คือ สโมสรปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง เราไปทำความรู้จักมหาอำนาจทีมนี้กัน ข้อมูล Paris Saint-Germain ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลฉายา PSG, Paris SG, Les Rouge-et-Bleu, Les Pairsiens ก่อตั้งสโมสรเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 1970 สนามเหย้าชื่อว่า ปาร์กเดอแพร็งส์ ความจุของสนาม 48,713 ที่นั่ง สโมสรตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เจ้าของเป็นกลุ่มทุนจากการ์ตา ประธานสโมสร นาศิร อัลเคาะลัยฟี ผู้จัดการทีม เมาริซิโอ โปเชตติโน   ประวัติช่วงก่อตั้ง สโมสรฟุตบอล ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง แห่งนี้จุดก่อตั้งเริ่มต้นมาจากการควบรวมกิจการของ ปารีส เอฟซี กับ สนามกีฬาสตาด แซ็ง-แฌร์แม็ง […]

You May Like