ประวัติ เจอร์เก้น คล็อปป์ ชายที่เข้ามาปรับเปลี่ยนลิเวอร์พลู ให้แข็งแกร่งอีกครั้่ง ปราศจากเหมือนมีเวทย์มนต์

BALLVAR

ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลของทีมลิเวอร์พูลน่าจะมีหลายชื่อที่ต้องจดจำในประวัติศาสตร์ แต่คนหนึ่งที่เราเชื่อว่าเหล่าเดอะค็อปจะไม่ลืมเลยก็คือ เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือเยอรมันที่เต็มไปด้วยแพสชั่นอันเต็มเปี่ยมตลอดทั้งเกม เค้าคือคนที่ปลดล็อคความสำเร็จ นำพาลิเวอร์พูลก้าวขึ้นไปถึงแชมป์พรีเมียร์ลีคได้ในรอบเกือบสามสิบปี เค้ามีเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อเต็มๆของเค้าก็คือ เจอร์เก้น นอร์แบร์ท คล็อปป์ เกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 1967 ปัจจุบันอายุ 53 ปี เกิดที่เมือง สตุ๊ดการ์ท เยอรมนีตะวันตก(ตอนนั้น) เล่นฟุตบอลในตำแหน่งกองหน้า และกองหลัง

เส้นทางฟุตบอล(นักเตะ)

คล็อปป์ เป็นนักเตะอีกคนหนึ่งที่เล่นและทำงานได้ดีมากตอนเป็นนักเตะ เค้าเริ่มต้นเส้นทางฟุตบอลอาชีพระดับเยาวชนกับทีม เอสเฟากลัทเทิน เมื่อปี 1975-1983 จากนั้นก็ย้ายไปเล่นให้กับ ทูสแอร์เกินซิงเงิน ในช่วงปี 1983-1989 จากนั้นก็ย้ายไปเล่นให้กับ ไมนซ์ 05 ซึ่งคล็อปป์ เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่เราต้องใช้คำว่า วันแมนวันคลับ เนื่องจากเค้าเล่นที่นี่ตลอดเส้นทางฟุตบอลอาชีพตั้งแต่ปี 1989-2001 ใช้เวลาถึง 12 ปี คล็อปป์เล่นตอนนั้น เค้าเล่นตั้งแต่กองหน้าตัวรุก จนถึงกองหลัง ก่อนจะขอแขวนสตั๊ดหลังจบซีซั่นดังกล่าว

เส้นทางฟุตบอล (ผู้จัดการทีม)

หลังจากทำงานให้กับ ไมนซ์05 ยาวนานก็ถึงเวลาที่เค้าจะบอกลาสนาม แล้วจากนั้นเค้าก็ขยับมาเป็นผู้จัดการทีมของ ไมนซ์ 05 ในเวลาต่อมาซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเลย แน่นอนว่าตอนแรกผลงานไม่ได้ดีเท่าไร แต่ว่าหลังจากนั้นทุกอย่างก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ ไมนซ์05 กลายเป็นทีมที่มีผลงานจนถึงขั้นถีบตัวเองขึ้นไปลีคสูงสุดได้ในช่วงซีซั่น 2004-2007 ก่อนจะตกลงมาอีกครั้ง นั่นทำให้เจ้าตัวต้องรับผิดชอบด้วยการขอลาออกจากทีม

การออกจากทีมของเค้าต่อ ไมนซ์ ถือว่าสร้างความฮือฮาได้พอสมควรเลย ปลายทางต่อไปก็คือ การเข้าไปรับช่วงต่อกับทีม โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ แน่นอนว่าการมาทำทีมของเค้าเป็นเหมือนคนที่ ดอร์ทมุนด์ รอมานาน แนวทางปรัชญาดูเข้ากันดี เลยทำให้ ดอร์ทมุนด์ ดูดีขึ้นมาช่วงหนึ่งเลย บวกกับการทำงานของ คล็อปป์ที่ให้โอกาสดาวรุ่งเสมอ เลยทำให้มีดาวรุ่งหลายคนแจ้งเกิดกับดอร์ทมุนด์ในยุคนี้มากมาย แต่ผลงานที่สำคัญสุดน่าจะเป็นการพา ดอร์ทมุนด์ แย่งแชมป์ลีคมาจากบาเยิร์น มิวนิค มหาอำนาจลูกหนังเยอรมันได้ถึงสองซีซั่นติดกัน ก็คือ 2010-2012 แล้วก็เป็นทีมเดียวในรอบสิบปีที่แย่งแชมป์มาจากบาเยิร์น มิวนิคได้ แต่จากผลงานที่แย่ลงในซีซั่น 2015 ทำให้คล็อปป์ ไม่มีทางเลือกต้องออกมารับผิดชอบผลงานของตัวเองด้วยการลาออก เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายใหม่นั่นก็คือ เวทีพรีเมียร์ลีค

การมาของเค้ากับลิเวอร์พูล ต้องยอมรับว่าเป็นคนที่เกิดมาเพื่อลิเวอร์พูลอย่างแท้จริง คล็อปป์ เป็นกุนซือที่ทำงานจริงจัง มีแพสชั่นกับเกมทุกเกม ไม่ว่าจะเป็นเกมลีค หรือ เกมบอลถ้วย นั่นทำให้แฟนบอลรู้สึกได้ถึงความเอาใจใส่ จริงจังของเค้าที่มีต่อทีม เลยทำให้ คล็อปป์ ได้กลายเป็นกุนซือที่นั่งอยู่ในใจแฟนบอลได้อย่างรวดเร็วคนหนึ่ง หลังจากใช้เวลาปรับจูนทีมอยู่ประมาณหนึ่งซีซั่น คล็อปป์ ก็เดินหน้าพาลิเวอร์พูลเก็บแชมป์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แชมป์ยูซีแอลสมัยที่หกของสโมสรซีซั่น 2018-2019 ก่อนจะมาต่อยอดความสำเร็จของทีมด้วยการพาทีมลิเวอร์พูลเข้าป้ายคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีคประจำซีซั่น 2019-2020 สิ้นสุดการรอคอยของเดอะค็อปทั่วโลกเสียที


Next Post

ประวัติ ชาริล ชัปปุยส์ นักเตะลูกครึ่ง หน้าคม มีเสน่ห์ ขวัญใจสาวๆ

charyl เด็กหนุ่มที่หลายคนมองว่าเขาเติบโตมาเพื่อวงการฟุตบอลโดยเฉพาะ ซับปุยส์เกิดเมื่อวันที่ 12 เดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2535 ถ้านับถึงปัจจุบันเขาก็ยังเป็นนักเตะที่อายุไม่มากเท่าไร แต่เรื่องประสบการณ์นั้นเกินตัวไปมากทีเดียว ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะซัปปุยส์เป็นลูกครึ่งที่เกิน่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก็ได้ ทำให้มองเห็นโอกาสและกล้าที่จะไขว่คว้ามันได้มากกว่านักเตะสัญชาติไทยคนอื่นๆ charyl เป็นลูกคนเดียว ทำให้ครอบครัวค่อนข้างรักมากและก็พร้อมที่จะสนับสนุนเขาให้ทำตามความฝันของตัวเองได้อย่างเต็มที่ เขาจบการศึกษาในระดับเกรด 12 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เลย เป็นโรงเรียนกีฬาโดยเฉพาะของเมืองโคลเทิน แต่ที่นั่นก็ไม่ใช่ที่แรกที่ทำให้เขาเข้าใจตัวเองว่าหลงรักกีฬาฟุตบอล ซัปปุยส์ ได้สัมผัสกับกีฬาฟุตบอลกับพ่อมาตั้งแต่เด็กแล้ว และช่วงอายุประมาณ 7 ขวบ เขาก็ได้ลงเล่นกับทีมเยาวชน ของสโมสรโคลเทินที่สวิตเซอร์แลนด์ และด้วยทักษะพื้นฐานที่ดีเยี่ยม ทำให้ซัปปุยส์โชว์ผลงานได้ดีเสมอ ทุกนัดที่แข่งขันสร้างความประทับใจให้โค้ช ครอบครัว และคนที่ชมการแข่งขัน หลังจากนั้นเพียงแค่ปีเดียว ซัปปุยส์ก็ได้ย้ายสโมสรจากที่เดิมมาอยู่กับสโมสรเอสซี ยังเปลโลวส์ยูเวนตุส จุดเด่นของเขาก็คือสรีระร่างกายที่ไม่ใหญ่เกินไป เคลื่อนไหวได้คล่องตัว เมื่อรวมกับทักษะความชำนาญในการพลิกแพลงเกม เลยทำให้ซัปปุยส์เป็นคนสนับสนุนทีมที่ดีมาก พอเล่นกับเอสซี ยังเฟลโลวส์ยูเวนตุสได้ประมาณ 3 ปีกว่า เขาก็ย้ายไปที่ทีมเยาวชนของกราสฮอปเปอร์ ซูริก ซึ่งเป็นสโมสรกีฬาหลายชนิด ไม่ได้เจาะจงเพียงแค่ฟุตบอลเท่านั้น แต่ฟุตบอลก็ยังเป็นกีฬาที่ขึ้นชื่อที่สุดของสโมสรอยู่ดี จากการเข้าทีมกับกราสฮอปเปอร์ ซูริกนี้เอง […]

You May Like