ประวัติ เอ็นโกโล ก็องเต จอมทัพจอมถล่มประตูเมืองน้ำหอมแห่งเชลซี

BALLVAR

เอ็นโกโล ก็องเต สุดยอดนักเตะผู้นี้นั้นมีเชื้อสายมาจากประเทศมาลีแอฟริกา ซึ่งพ่อแม่ของเขานั้นได้อพยพจากประเทศมาลีมายังฝรั่งเศสเพื่อหาโอกาสในการใช้ชีวิตที่ดียิ่งกว่าเดิม โดยเอ็นโกโล ก็องเต เกิดในกรุงปารีสในปี 1991 ซึ่งพ่อของเขานั้นทำงานเป็นช่างทำหินขณะที่คุณแม่ก็ได้ทำงานเป็นพนักงานทำความสะอาด โดยคุณพ่อคุณแม่ปลูกฝังให้เขาทำงานหนักและมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าเพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จในชีวิตนั่นเอง
อแม่ของ เอ็นโกโล ก็องเต ได้ทำการตั้งชื่อเขาตามจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ของมาลีผู้ครอบครองอาณาจักรบัมบารา โดยที่ ดิยาร์รา นั้นเคยเป็นทาสมาก่อน ก่อนที่จะกลับมาศึกษาพัฒนาตนเองขึ้นเป็นผู้ปกครองประเทศมาลี และเริ่มต้นราชวงศ์ของเขาตั้งแต่ปี 1766 ถึง 1861 ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเอ็นโกโล ก็องเต จากข้างถนนในกรุงปารีส สู่ นักเตะยอดเยี่ยมที่สุดของโลก
เกิดวันที่ 29 มีนาคม ค.ศ. 1991 เป็นนักฟุตบอลชาวฝรั่งเศสที่มีเชื้อสายมาลี โดยปัจจุบันนั้นทำการเล่นให้กับสโมสรเชลซีในตำแหน่งกองกลาง
เอ็นโกโล ก็องเต นั้นเคยเป็นนักฟุตบอลระดับเยาวชนของบูลอญ และแน่นอนว่าจะลงสนามในฐานะของนักฟุตบอลมืออาชีพครั้งแรกในวันที่ 18 พฤษภาคม 2012 ในการแข่งขันลีกเดอ ในนัดที่ บูลอญ แพ้คาบ้านต่อ อาแอสโมนาโก 1 ประตูต่อ 2 โดยต่อมา เอ็นโกโล ก็องเต ก็ยังคงลงสนามให้กับ บูลอญ ที่ได้ตกชั้นลงมาแข่งในระดับดิวิชั่น 3 ฝรั่งเศส
ในปี 2013  เอ็นโกโล ก็องเต ยังไม่มีโอกาสในการลงเล่นในระดับลีกเดอ อีกทั้งเมื่อเขานั้นได้ทำการย้ายตัวเองไปเล่นให้กับ ก็อง ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสโมสรชื่อดังในแคว้นนอร์มังดีโดยเขานั้นลงเล่นไปถึง 38 นัดและเป็นผู้เล่นตัวหลักตลอดฤดูกาล 2013 จนถึง 2014 ก่อนจะพาสโมสรจบฤดูกาลด้วยอันดับ 3 และได้เลื่อนสู่ชั้นลีกเอิงในที่สุดฤดูกาล 2013 ถึง 2014 เอ็นโกโล ก็องเต ได้เล่นในระดับลีกเอิง หรือลีกสูงสุดของฝรั่งเศสเป็นครั้งแรก ซึ่งต่อมานั้นเขาได้ลงสนามนัดแรกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมปี 2014 ในครั้งนั้นได้บุกไปชนะ เอวิยอง 0 ต่อ 3 ซึ่งเอ็นโกโล ก็องเต ได้ยินประตูในหน้าดังกล่าวได้ 1 ประตู และตลอดฤดูกาลเขาเป็นตัวหลักของเกมการเล่นมาตลอดและสามารถยิงประตูคู่แข่งได้รวมถึง 2 ประตูด้วยกัน

ในฤดูกาล  2015-2016  เอ็นโกโล ก็องเต นั้นได้ย้ายมาอยู่กับสโมสรที่ไม่มีใครไม่รู้จักอย่างเลสเตอร์ซิตี้ ซึ่งเขาผู้นี้ยังสามารถที่จะนำพาทีมและตัวเองตลอดจนสโมสรคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยแรกได้สำเร็จอย่างงดงาม ด้วยการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งแรกของเจ้าตัวอีกด้วย โดยนับว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดาและน่าตื่นตาตื่นใจเลยทีเดียว
หลังจากที่จบฤดูกาล 2015-2016 หรือในด้านช่วงของการก่อนเริ่มฤดูกาล 2016-2017 เอ็นโกโล ก็องเต นั้นได้ทำการย้ายไปสู่เชลซีด้วยค่าตัวที่คาดว่าประมาณ 32 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1,760 ล้านบาทด้วยระยะเวลาสัญญา 5 ปีและในฤดูกาลเดียวกันนี้เองสุดยอดนักเตะคนนี้ยังสามารถพาตัวเองได้รับรางวัลเกียรติยศมาครอบครองนั่นก็คือรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของ พีเอฟเออีกด้วย
เอ็นโกโล ก็องเต กับผลงานยอดเยี่ยมที่ตัวเขาเองได้สร้างให้กับทีมชาติฝรั่งเศสนั้นมีอย่างมากมายเริ่มตั้งแต่รายการฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2016  แต่ในครั้งนั้นเขาได้แค่รองแชมป์หลังจากแพ้ให้ทีมชาติโปรตุเกส 1 ต่อ 0 ในรอบชิงชนะเลิศโดยที่ต่อมาในปี พ.ศ. 2018 ศึกฟุตบอลโลก เอ็นโกโล ก็องเต ก็ได้เป็นกองกำลังสำคัญหลักที่ช่วยพาให้ทีมชาติฝรั่งเศสในการเดินหน้าขอแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่ 2 ได้สำเร็จนั่นเอง ซึ่งนับว่าเป็นเกียรติประวัติแก่ตัวเขาเอง เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

รวมเรื่องของ เอ็นโกโล ก็องเต หลายท่านยังไม่รู้

 

  • เอ็นโกโล ก็องเต นั้นไม่ใช่คนที่ตรงต่อเวลา ความลับสิ่งแรกที่อยากจะให้คุณรู้นั่นก็คือแม้ว่าเขาผู้นี้จะเข้ามาตัดบอลในจังหวะที่ถูกเวลาในบ่อยครั้ง หรือการเข้าทำประตูที่มีความคล่องตัวสูงอยู่เสมอแต่นอกจากในเกมแล้วนอกเกมเขาคนนี้จะเป็นคนละคน และมักถูกเพื่อนร่วมทีมพูดถึงอยู่เสมอกับการมาซ้อมสายอยู่อย่างเป็นประจำ

 

  • เป็นคนที่ไม่ลืมชาติกำเนิด อดีตเพื่อนร่วมทีมของ เอ็นโกโล ก็องเต อย่าง เจมี วารดี้ ได้มีการเปิดเผยว่าเขานั้นไม่ปฏิเสธที่จะจ่ายค่าปรับต่าง ๆ ในการมาซ้อมสายนั้นก็เพื่อเงินที่หามาได้จะนำไปบริจาคช่วยเหลือคนที่อยู่ในแอฟริกาเป็นส่วนใหญ่

 

  • เป็นคนที่ไม่เคยโดนไล่ออกในการค้าแข้ง ณ ประเทศอังกฤษ โดยสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งนั่นก็คือ  เอ็นโกโล ก็องเต ทุกท่านทราบไหมว่าเขาไม่เคยโดนใบแดงโดยตรงในการเล่นในพรีเมียร์ลีกแม้แต่ใบเดียว โดยถึงแม้ว่าจะมีบทบาทเล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวรับที่ต้องปะทะคู่แข่งอยู่แทบตลอดเวลาแต่เขาคนนี้ไม่เคยทำให้ตัวเองถูกไล่ออกเลยแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งถือว่าเป็นคนมีระเบียบวินัยที่ยอดเยี่ยม โดยเขายังเคยโดนใบเหลืองเพียง 31 ใบจากการลงสนาม 222 นัดให้กับเชลซี และเลสเตอร์ City อีกด้วย

เกียรติประวัติ
Leicester City  

  • พรีเมียร์ลีก 2015 ถึง 2016

เชลซี 

  • พรีเมียร์ลีก 2016-2017
  • FA Cup  2017-2018   รองชนะเลิศ  2016-2017
  • ยูฟ่ายูโรป้าลีก 2018-2019
  • อีเอฟแอลคัพ รองชนะเลิศ 2018-2019

ฝรั่งเศส

  • ฟุตบอลโลก 2018
  • ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปรองชนะเลิศ 2016


Next Post

ประวัติเรื่องราวที่คุณอยากรู้ มาคัส แรชฟอด ยอดแข้งลมกรดแห่ง Manchester United

ชื่อเต็ม มาคัส แรชฟอด เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 1997 ปัจจุบันอายุ 24 ปี สถานที่เกิดเมือง Manchester  ประเทศอังกฤษ มีส่วนสูง 180 ซม. เขานั้นนับว่าเป็นศูนย์หน้ากึ่งปีกที่มีความเก่งกาจที่สุดคนหนึ่งของสุดยอดทีมแห่ง Old Trafford อย่าง Manchester United เลยทีเดียว โดยในปัจจุบันนี้ก็ยังมีความโดดเด่นและจัดได้ว่าเป็นขุมกำลังสำคัญที่สุดของกองทัพผีแดงในการเข้ามาฟาดแข้งในทุก ๆ นัด โดยแน่นอนว่าทุกการลงสนามของเขามักจะสามารถที่จะเปลี่ยนเกมได้ทุกเมื่อ ซึ่งสิ่งนี้หลาย ๆ คนอาจจะสังเกตได้ว่าเขามักจะสร้างเสียงเฮฮาให้กับเหล่าสาวกได้เป็นอย่างดี โดยนี่เป็นหนึ่งในนักเตะที่มีประวัติส่วนตัวที่น่าสนใจและเป็นแข้งระดับประวัติศาสตร์ที่ล้ำค่าที่สุด ด้วยอาจกล่าวได้ว่าเป็นหนึ่งในสมบัติที่ทางหลุยส์ ฟาน กัล เทรนเนอร์ชาวฮอลแลนด์ที่มีการมอบไว้ให้กับ Manchester United หลังจากที่ก้าวเข้ามาเล่นในทีมชุดใหญ่เมื่อปี 2015 กันเลยทีเดียว ซึ่งแท้ที่จริงแล้วตัวของเขาเองยังอยู่กับทีมนี้มาตั้งแต่ปี 2005 หรือตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบเท่านั้น จนได้สัญญาฉบับอาชีพครั้งแรกเมื่ออายุ 18 ปีซึ่งนี่นับว่าเป็นประวัติที่ไม่ธรรมดา สำหรับหนูน้อยคนเก่งกับการก้าวเดินที่เข้มแข็งเดินตามฝันได้อย่างไม่มีหลงทางเลยทีเดียว   […]

You May Like