ประวัติ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ นายด่านชุดใหญ่ทีมชาติไทยอนาคตไกล

BALLVAR

ใครว่านักเตะบ้านเราไม่มีฝีมือ ขอเถียงสุดใจ เพราะมีหลายคนโกอินเตอร์ ไปได้ดิบได้ดีกับทีมยักษ์ใหญ่หลายค่าย อย่างหนุ่มตอง หรือ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ เด็กไทยที่ไปไกลถึงแดนปลาดิบ คนนี้ก็มีประวัติที่น่าสนใจไม่น้อย จากเด็กธรรมดากว่าจะมาเป็นซุปเปอร์สตาร์แห่งวงการลูกหนัง ก็ต้องพิสูจน์ฝีมือกันพอสมควร

กวินทร์ เป็นเด็กผู้ชายรางเพรียวสูง เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว เขาให้ความสนใจกับกีฬาประเภทฟุตบอลมาตั้งแต่อายุได้ 10 ขวบ โดยมีอาจารย์ที่สนิทกันเป็นผู้ฝึกสอน ทุกครั้งที่ต้องไปซ้อมก็จะมีคุณแม่ไปให้กำลังใจอยู่เสมอ พอได้เห็นว่าลูกมีพัฒนาการมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ยิ่งส่งเสริมสนับสนุน และกวินทร์เองก็ค่อนข้างมีวินัย จนได้แจ้งเกิดอย่างเป็นทางการครั้งแรกในทีม “เจ้าสัวน้อย” ก็คือเป็นทีมโรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี แต่อย่าพึ่งรีบด่วนตัดสินว่าเป็นเพียงทีมโรงเรียน เพราะเจ้าสัวน้อยออกเดินสายคว้าถ้วยรางวัลได้จำนวนมาก จนกระทั่งมีสโมสรมืออาชีพมาดึงกวินทร์ไปเข้าทีม ในช่วงอายุประมาณ 17 ปีเท่านั้นเอง และสโมสรที่ว่านี้ก็คือ สโมสรราชประชา

ต่อมาไม่นานเท่าไร กวินทร์ ก็ได้โยกย้ายอีกครั้ง ขยับไปอยู่กับทีมเมืองทองยูไนเต็ด ซึ่งในตอนนั้นทีมเมืองทองก็เป็นที่รู้จักพอสมควรแล้ว แต่ยังอยู่ในระดับดิวิชั่น 1 อยู่ บทบาทของหนุ่มน้อยคนนี้ก็คือผู้รักษาประตู ตำแหน่งสำคัญที่จะปิดช่องทางในการเอาชนะของคู่ต่อสู้ เขาสร้างผลงานได้อย่างน่าชื่นชม จนพาทีมขึ้นสู่ไทยพรีเมียร์ลีกได้ แถมยังเป็นครั้งแรกที่ยิ่งใหญ่ของทีม ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนอีกด้วย

ระหว่างนี้เราก็ได้เห็นการแข่งขันของเขาอยู่เนืองๆ ทั้งการแข่งขันในบ้านและนอกบ้าน เมื่อเทียบกับอายุเพียง 20 นิดๆ ถือว่าเป็นช่วงวัยรุ่นอยู่ เขาก็มีประสบการณ์ในวงการลูกหนังมากมายแล้ว นอกจากเล่นให้กับทีมต้นสังกัดก็ยังมีโอกาสเล่นกับทีมชาติด้วย จนใครต่อใครพากันพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หนุ่มไฟแรงคนนี้แหละคือผู้รักษาประตูที่น่าจับตาที่สุดแห่งยุคสมัย อย่างน้อยที่สุดในอันดับต้นๆ ของโซนเอเชีย เขาคนนี้ก็ต้องติดอับดับแน่นอ

แต่เมื่ออยู่ในวงการลูกหนังแล้ว เรื่องเจ็บตัวมันก็ต้องมีบ้าง ตามธรรมชาติของวงการนี้ ต่อให้เป็นผู้รักษาประตู ไม่ต้องวิ่งไปปะทะแข้งกับใครเขาก็ตาม แต่ กวินทร์ บาดเจ็บจบได้ จากนัดอุ่นเครื่องที่ประเภทฮ่องกง อาการบาดเจ็บในครั้งนี้ต้องเสียเวลาพักรักษาตัวอยู่นาน และอย่างที่เรารู้กันดี เมื่อไรที่นักกีฬาต้องหยุดเล่น ต้องพักการซ้อม ฝีมือก็ต้องแผ่วลงบ้าง หรือถ้าทักษะทั้งหมดไม่ได้ด้อยลงมากนัก ก็ยังมีองค์ประกอบในเรื่องของความพร้อมของร่างกายด้วยอยู่ดี งานนี้ทั้งตัวกวินทร์เองและภาพรวมของทีมเมืองทอง ก็เลยอยู่ในจุดที่กราฟดิ่งลงพอสมควร

อย่างไรก็ตามแต่ หลังจากเหตุการณ์ร้ายๆ ผ่านไป เขาก็ได้กลับมาลงเล่นกีฬาที่รักอีกครั้ง ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ประจำปี 2557 กวินทร์ ก็ได้รับบทบาทของกัปตันทีม และในปีเดียวกัน ก็ยังได้รับผิดชอบเป็นกับตันทีมฟุตบอลชุดใหญ่อีก เราไม่ค่อยได้เห็นผู้รักษาประตูทำหน้าที่มากเท่าไร นานๆ ถึงจะมีสักทีหนึ่ง ซึ่งผลงานที่ได้ก็ไม่ผิดหวังเลย สามารถคว้าแชมป์ไปได้หลายรายการ และปัจจุบันกวินทร์ยังถูกยืมตัวให้ไปเป็นสมาชิกทีม ของสโมสรฮกไกโด คอนซาโดเล ซัปโปโระ เป็นลีกประจำประเทศญี่ปุ่นที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝัน ยิ่งไปกว่านั้น ทางเจลีกยังมีการทำสัญญายืมตัวต่อเนื่องยาวนานประมาณ 2 ปี ก็รอแค่ตกลงรายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนไข และขั้นตอนดำเนินการย้ายทีมเท่านั้นเอง ตอนนี้กวินทร์มีอายุขึ้นเลข 3 แล้ว แต่ในวงการลูกหนังเขาก็ยังสร้างผลงานได้อีกนาน

เกียรติยศ

สโมสร

ราชประชา

-ถ้วย ข. : พ.ศ. 2550

-เมืองทอง ยูไนเต็ด

-ไทยพรีเมียร์ลีก (4) : 2552, 2553, 2555, 2559
-ถ้วย ก. (1) : 2553
-ไทยลีกคัพ (1) : 2559
-ไทยลีกดิวิชั่น 1 (1) : 2551

ทีมชาติ

-เอเชียนเกมส์ 2014 : อันดับ 4
-ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2014 : ชนะเลิศ
-ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 43 : รองชนะเลิศอันดับ 1
-ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 44 : ชนะเลิศ
-ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2016 : ชนะเลิศ
-ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 45 : ชนะเลิศ
-ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 46 : รองชนะเลิศอันดับ 1
-ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2020 : ชนะเลิศ

Next Post

ประวัติ สโมสร Tottenham Hotspur (ไก่เดือยทอง ) ทีมเล่นสนุก ติดใจคนไทยทั้งประเทศ

 Tottenham Hotspur เป็นอีกหนึ่งทีมฟุตบอลที่มีแฟนคลับบ้านเราไม่น้อยเหมือนกัน ด้วยแนวทางการเล่นฟุตบอลเกมรุกที่สนุกเร้าใจ ถอยหลังไม่เป็นทำให้หลายคนพอเห็นแล้วมันติดใจ จนต้องขอประกาศตัวตามขเชียร์กันแบบเป็นตัวจริงเลย เรามาย้อนดูกันว่า เรื่องราวของสโมสรแห่งนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง ข้อมูล ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1882 สนามเหย้าชื่อ สนามกีฬาท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ความจุของสนาม 62,062 ที่นั่ง เจ้าของปัจจุบัน อีเอ็นไอซีกรุ๊ป ประธานสโมสร แดเนียล เลวี่ ผู้จัดการทีม นูโน่ เอสปริริโต้ ซานโต้ สัญลักษณ์ของทีมเป็นรูปไก่ยืนอยู่บนลูกฟุตบอลแบบยุคดั้งเดิม แล้วมีตัวอักษรเขียนชื่อสโมสรอยู่ด้านล่าง ที่มาของตราสัญลักษณ์เรื่องไก่มาจาก แฮร์รี่ เพอร์ซี่ ฮอตสเปอร์ส ได้นำไก่ใส่เข้าไปในสัญลักษณ์ของทีมเพื่อทำให้ผู้เล่นรู้สึกฮึกเหิมก่อนลงสนามรอบชิงชนะเลิศเอฟเอคัพปี 1901 ซึ่งต่อจากนั้น ก็เลยมีการนำไก่ มาเป็นสัญลักษณ์ของทีมในเวลาต่อมา   ประวัติการก่อตั้ง สโมสรแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1882 ตอนนั้นใช้ชื่อว่า ฮอตสเปอร์ เอฟซี สนามประจำสโมสรก็คือ ท็อตแน่ม มาร์เชส แต่การก่อตั้งก็ไม่ราบรื่นเท่าไร เพราะว่าสนามถูกระงับใช้งานเนื่องจากสถานการณ์สงครามโลกที่เกิดขึ้น นั่นทำให้ […]
Tottenham Hotspur01

You May Like