ประวัติความเป็นมา ฟิล โฟเดน กองกลางสุดพลิ้ว แห่ง Manchester City

BALLVAR

ฟิล โฟเดน (Phil Walter Foden) นับว่าเป็นหนึ่งในนักเตะที่มีความน่าสนใจคนหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งหนุ่มน้อยคนนี้เกิดวันอาทิตย์วันที่ 28 พฤษภาคม 2000 โดยจวบจนถึงปัจจุบันนี้เขามีอายุเพียง 22 ปี โดย นั้นยังมีสัดส่วนความสูงอยู่ที่ 1.71 เมตร หรือ 5 ฟุต 7 นิ้ว สถานที่เกิดนั้นก็คือสต๊อกพอร์ท ที่ประเทศอังกฤษ จึงทำให้เขานั้นได้รับสัญชาติอังกฤษ ซึ่งเจ้าตัวนั้นมีคุณพ่อที่ชื่อฟิล  โฟเด้น สนอร์ และมีคุณแม่ที่ชื่อ แคลร์ โฟเด้น พร้อมกันนั้นยังมีน้องสาวอีกคนหนึ่งโดยที่โดยรวมแล้วครอบครัวของเขานั้นจัดอยู่ในชนชั้นกลางที่ไม่ได้มีความร่ำรวยมั่งคั่งแต่อย่างใดในเมืองแมนเชสเตอร์ แต่แน่นอนว่าเขาผู้นี้ยังมีความพยายามอย่างสูงที่จะเรียนรู้และผลักดันตัวเองให้เป็นนักเตะชื่อดังได้ในที่สุด

 

กับจุดเด่นที่เฉิดฉายทำให้เขาโดดเด่นโด่งดังในตอนนี้ 

 

ฟิล โฟเดน อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลสัญชาติอังกฤษที่ถูกขนานนามว่าเป็นดาวรุ่งประจำพรีเมียร์ลีกที่มาพร้อมกับอายุน้อยและผลงานที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก ซึ่งสิ่งนี้นี่เองส่งผลให้เขาเป็นหนึ่งในนักเตะอายุน้อยในทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ด้วยฟอร์มการเล่นที่อยู่ในระดับของรูปแบบนักเตะมืออาชีพ แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ และยังมาพร้อมกับฟอร์มการเล่นที่เฉิดฉายเป็นอย่างมาก ซึ่งเปรียบเป็นเพชรเม็ดงามที่จะทำให้วงการฟุตบอลอังกฤษจะต้องจับตาดูไปอีกแสนนานเลยทีเดียว โดยที่เขาพวกนี้นั้นได้สวมเสื้อเบอร์ 47 เล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุก และกล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่าเป็นหนึ่งในนักเตะที่มีพรสวรรค์สูงสุดอีกคนหนึ่งโดยตัวเขาเองนั้นมีทักษะการเล่นบอลที่น่าทึ่ง ซ้ำยังเป็นกองกลางที่มีการถนัดเท้าซ้ายที่สามารถครองบอลได้อย่างสมูตไร้ที่ติ และตามมาด้วยการทำประตูแบบรวดเร็ว ที่สำคัญนี่ยังเป็นเด็กหนุ่มที่ Energy เยอะมาก ๆ  จนหลาย ๆ คนอาจจะตกตะลึงกับความสามารถที่น่าทึ่งกับเขาอย่างแน่นอน

 

สไตล์การเล่นที่เหลือเชื่อของ

ฟิล โฟเดน ยังมีสไตล์ของการเล่นที่ถูกพัฒนามาอยู่ตลอด จึงทำให้เขาคนนี้นั้นยังสามารถที่จะเล่นได้ในหลากหลายตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นกองกลาง ตัวรุก ปีกขวา และตำแหน่งอื่น ๆ โดยเป็นเด็กหนุ่มที่พรสวรรค์ส่งมาเกิดอย่างแท้จริง ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่มีการเคลื่อนที่ของลูกบอลเข้าสู่เท้าของเขาแล้วจะต้องมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นกับทีมนั้น ๆ อย่างแน่นอน ซึ่งเขาคนนี้ยังเป็นต้นแบบของการเรียนรู้ที่ไม่มีวันจบสิ้น และมีไอดอลในใจหลายคนเป็นที่สุด พร้อมกันนั้นยังสามารถที่จะ Copy ความสามารถของ Superstar ในใจของเขา และมาใช้กับตัวเองได้อย่างคล่องตัว ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในนักเตะบอลที่มีความอัจฉริยะและมีความมุมานะ ที่สูงเกินคาดถึงแม้ว่าเขานั้นจะมีอายุเพียง 20 ต้น ๆ แต่ในอนาคตเชื่อได้ว่าจะเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของ การทำลายประตูที่น่าชมแบบชัวร์ ๆ

ประวัติ บนเส้นทางของบอลอาชีพ

สำหรับการค้าแข้งของ ฟิล โฟเดน นั้นในนาทีนี้เป็นไปได้อย่างสวยงามเป็นที่สุด โดยหลังจากการที่เขาขยับขึ้นจากสโมสรเยาวชนของแมนเชสเตอร์ซิตี้ก็ได้ขึ้นมาเล่นในระดับลีกสูงสุดร่วมกับทีมเป็นครั้งแรกอย่างรวดเร็วในปี 2017 และหลังจากนั้นก็สามารถสร้างสถิติและผลงานที่เหนือชั้นส่งผลให้เขาผู้นี้นั้นกลายเป็นนักเล่นอังกฤษที่มีอายุน้อยที่สุดติดอันดับ 4 เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2018 โดยเขาคนนี้ยังมีความสามารถที่จะทำประตูได้สำเร็จในเกมแข่งขัน อีเอฟแอลคัพ ซึ่งในช่วงขณะนั้นเป็นช่วงทดเวลาบาดเจ็บที่เกมพบกับ ล็อคฟอร์ด ยูไนเต็ด พร้อมกันนั้นยังเป็นสุดยอดของนักเตะอายุน้อยที่สามารถทำลายสถิติต่าง ๆ ของสโมสรมาโดยตลอด เช่นผู้ทำประตูที่มีอายุน้อยที่สุดในรอบน็อคเอาท์เป็นต้น

 กับการรับใช้ทีมชาติ

นั้นยังมีโอกาสได้รับใช้ทีมชาติอังกฤษและสิ่งนี้ก็เกิดขึ้นในปี 2015 ถึง 2016 ในระดับทีมเยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 16 ปี และต่อเนื่องในปี 2016 ถึง 2017 กับทีมเยาวชนอายุไม่เกิน 17 ปีต่อมาในปี 2017-2018 ก็เล่นให้ทีมเยาวชนอายุไม่เกิน19 ปี และทีมเยาวชนอายุไม่เกิน 21 ปี ซึ่งในปี 2020 ยังได้รับเลือกให้เข้าร่วมกับทีมชาติอังกฤษชุดใหญ่เป็นครั้งแรก ซึ่งผลงานที่โดดเด่นของเขานี้จะสังเกตได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ธรรมดาและเข้าตาเหล่าบรรดาแมวมองตลอดจนแฟนบอลที่เฝ้าเชียร์เขาอยู่ตลอดเวลาอย่างไม่ขาดสาย โดยเมื่อครั้งร่วมกับทีมชาติอังกฤษในวันที่ 25 สิงหาคม 2020 ภายใต้ของการควบคุมทีม โดยแกเร็ต เซาร์เกด และในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2020 ยังสามารถทำประตูแรกในนามทีมชาติอังกฤษได้สำเร็จอีกด้วย

เกียรติประวัติของ 

สำหรับผลงานที่นับว่าเป็นรางวัลเกียรติประวัติของ ฟิล โฟเดน (Phil Walter Foden)  นั้นมีอยู่มากมายนับตั้งแต่เข้าวงการฟุตบอลเลยก็ว่าได้ โดยเขาผู้นี้ยังได้รับรางวัลร่วมกับสโมสรและรางวัลส่วนบุคคล สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่ช่วยการันตีว่านี่คือตัวจริงในการถล่มประตูของทุก ๆ นัดที่เขาไปเยือน ซึ่งจะมีรางวัล เช่น

 

  • แชมป์พรีเมียร์ลีกกับแมนเชสเตอร์ซิตี้ในปี 2017-2018, 2018- 2019, 2020 – 2021, 2021-2022
  • แชมป์ FA Cup ปี 2018 – 2019
  • แชมป์ อีเอฟแอล คัพ ในปี 2017-2018,   2018-2019,   2019-2020,  2020-2021

 

รางวัลเกียรติยศรายบุคคล

  • รางวัลบุคลิกภาพเยาวชนกีฬา BBC แห่งปี 2017
  • รางวัลผู้เล่นดาวรุ่งยอดเยี่ยมพรีเมียร์ลีกในปี 2020 ถึง 2021 และ ในปี 2021-2022
  • และยังมีรางวัลอื่น ๆ ตามมาอย่างมากมาย ที่จะพอการันตีได้ว่าเขาผู้นี้นั้นไม่ธรรมดา และเป็นหนึ่งในหนุ่มน้อยที่อนาคตไกลสุด ๆ คนหนึ่งเลย


Next Post

ประวัติความเป็นมา เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ นักเตะแข้งทองที่โลกต้องจำ

เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักเตะที่ที่มีศักยภาพสูงและมีความสามารถอันโดดเด่นอย่างมากมายเลยตอนนี้ สำหรับแบ็คขวาชาวอังกฤษที่เติบโตจากการเป็นเด็กปั้นในอะแคเดมีของลิเวอร์พูลจนในตอนนี้เขาได้กลายเป็นตัวหลักของทีมไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย และเข้าสู่เวทีบอลโลกในปี 2022  ซึ่งถ้าหากใครอยากจะตามเจาะข้อมูลและล้วงลึกถึงชีวประวัติทั้งหมดแล้วละก็ตามเรามาได้เลย ข้อมูลส่วนตัวของ เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ คนนี้นะมีชื่อเต็มว่า เทรนต์ จอห์น  อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์  ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในเด็กหนุ่มที่เกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 1988 ณ เมืองลิเวอร์พูลประเทศอังกฤษ ซึ่งตอนนี้อายุ 24 ปี และมีส่วนสูงอยู่ที่ 175 ซ.ม. โดยเขาคนนี้นั้นเล่นอยู่ในตำแหน่งแบ็คขวาที่มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมากเลยขอบอก เส้นทางลูกหนัง เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ คนนี้นั้นมีสายเลือดของลิเวอร์พูลมาตั้งแต่แรกเกิดเลยก็ว่าได้ ซึ่งหลังจากที่เขาเกิดลืมตาดูโลกในย่าน  เวสต์ ดาบี้ เป็นต้นมา ชีวิตของเขากับลิเวอร์พูลฟุตบอลคลับก็เริ่มต้นไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งก็เริ่มแบบมีโชคช่วยพอสมควรเพราะตอนที่เขานั้นมีอายุเพียง 6 ขวบเท่านั้น หงส์แดงได้จัดแคมป์สอนทางด้านเยาวชนและเป็นการเปิดเสรีที่โรงเรียนของเขา ซึ่งเด็กคนนั้นก็ยังได้รับโควตาให้เข้าร่วมโดยต้องทำการจับฉลากถึงจะมีสิทธิ์  โดยที่ชื่อของเทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ก็ถูกเรียกมาจากหมวกด้วยเช่นเดียวกัน  ซึ่งในขณะที่อยู่ร่วมแคมป์ดังกล่าวโค้ชอะแคเดมีของลิเวอร์พูลก็ได้เห็นแววอันโดดเด่นของเขา จึงได้ติดต่อไปยังผู้ปกครองแล้วยื่นข้อเสนอให้ เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์  […]

You May Like